Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

Tập trung xây dựng Nghị định về kết nối, chia sẻ thông tin về xuất nhập khẩu
08/08/2022

Tập trung hoàn thành việc xây dựng Nghị định về kết nối và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa; xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh người và phương tiện vận tải “sớm nhất có thể”là yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) tại phiên họp thứ 8 của Ủy ban diễn ra chiều 05/8/2022.


Xem thêm...
Việt Nam: “Ngôi sao đang lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu”
08/08/2022

Chia sẻ tại Diễn đàn kinh doanh 2022 do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 04/8/2022, ông Brian Lee Shun Rong, nhà nghiên cứu kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar của Ngân hàng đầu tư Maybank, gọi Việt Nam là ngôi sao đang lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 


Xem thêm...
Ngành gỗ ứng phó trước nguy cơ gia tăng phòng vệ thương mại
08/08/2022

Việc tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã mở ra cơ hội lớn cho hàng hoá xuất khẩu Việt Nam tiếp cận nhiều hơn thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức, nhất là nguy cơ gia tăng điều tra, áp dụng phòng vệ thương mại.


Xem thêm...
Giảm giá hàng hóa không thể chỉ trông chờ ý thức của doanh nghiệp
08/08/2022

Giá xăng, dầu đã giảm liên tiếp nhiều lần thời gian gần đây, tuy nhiên, đến thời điểm này, giá của nhiều mặt hàng thiết yếu trong nước vẫn tiếp tục neo ở mức cao như: thịt lợn, cước vận tải hành khách, vận tải hàng hoá, lương thực, thực phẩm… ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân.


Xem thêm...
Thêm nguồn tài chính bền vững cho bảo vệ, phát triển rừng
01/08/2022

Năm 2020, Việt Nam có hơn 14,6 triệu ha rừng với tỷ lệ che phủ rừng là 42,01%, trong đó hơn 10,2 triệu ha là rừng tự nhiên. Như vậy, có thể nói, tiềm năng về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng, giảm phát thải khí nhà kính để có thể thương mại hóa của Việt Nam là rất lớn.


Xem thêm...
TP.HCM giảm 50% phí hạ tầng cảng biển, doanh nghiệp phấn khởi vì giảm nhiều áp lực chi phí
01/08/2022

Từ ngày 01/8/2022, TP.HCM sẽ giảm 50% phí hạ tầng cảng biển với hàng chở bằng đường thủy và mức thu bằng nhau với hàng hóa xuất, nhập khẩu mở tờ khai dù ở trong hay ngoài thành phố. Chính sách này góp phần giúp các doanh nghiệp giảm nhiều áp lực chi phí trong giai đoạn phục hồi sản xuất, kinh doanh.


Xem thêm...
Việt Nam đứng trước cơ hội đón dòng tài chính xanh
01/08/2022

Thực hiện cam các kết quốc tế tại COP26, Việt Nam đang thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam đón nhận dòng tài chính xanh.


Xem thêm...
Thủ tướng: Ưu tiên kiểm soát lạm phát, chống suy thoái kinh tế
01/08/2022

Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên số 1 hiện nay là tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, chống suy thoái, thúc đẩy phục hồi, tăng trưởng kinh tế.


Xem thêm...
Dồn dập các chuyên gia dự báo Ngân hàng Nhà nước sớm tăng lãi suất
25/07/2022

“Ngân hàng Nhà nước có thể tăng lãi suất sớm hơn dự kiến khi lạm phát ngày càng gia tăng và đồng VND mất giá nhanh hơn dự kiến, đặc biệt là nếu Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) tiếp tục lập trường diều hâu”, ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo.


Xem thêm...
Hiệp định RCEP đang chuyển đổi thương mại khu vực và tạo lợi thế cho doanh nghiệp
25/07/2022

Hiệp định RCEP có hiệu lực từ đầu năm và xét về khía cạnh là một thỏa thuận chuyển đổi lớn và tạo lợi thế cho doanh nghiệp.


Xem thêm...
Chuyển đổi số là “vẽ lại DNA” của các thủ lĩnh trong tổ chức
25/07/2022

Thực tế chuyển đổi số trong doanh nghiệp ngành gỗ có nhiều tích cực khi Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gỗ và đồ gỗ đứng thứ 5 thế giới, đã đem về trên 14 tỷ USD trong năm 2021. 


Xem thêm...
Tự tin cạnh tranh hơn hàng Trung Quốc
25/07/2022

Nhiều doanh nghiệp (DN) thành công nhờ làm ăn bài bản và chuyên những sản phẩm tưởng chừng… rất phụ.


Xem thêm...
Áp lực giá xăng dầu “vơi bớt”, doanh nghiệp vẫn loay hoay với khó khăn
25/07/2022

Sau đợt điều chỉnh giảm sâu giá xăng dầu trên thị trường, gánh nặng chi phí lên doanh nghiệp phần nào đã được giảm bớt. Song khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt vẫn rất lớn khi nguồn nguyên vật liệu bị thiếu hụt, tồn kho ở mức cao…


Xem thêm...
Doanh nghiệp “ngấm đòn” vì chênh lệch tỷ giá
25/07/2022

Tỷ giá liên tục tăng cao trong thời gian qua, khiến nhiều doanh nghiệp “ngấm đòn”, giảm lợi nhuận do ghi nhận khoản lỗ do chênh lệch tỷ gia tăng đột biến.


Xem thêm...
Chăm lo, bảo vệ quyền lợi tốt hơn cho lao động nữ tại các doanh nghiệp
25/07/2022

Sáng 19/7/2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Tìm hiểu về mô hình điển hình chăm lo cho lao động nữ thông qua đối thoại tại nơi làm việc”. 


Xem thêm...
Cứ 2 tuần Việt Nam lại phải ứng phó với 1 vụ phòng vệ thương mại
18/07/2022

Riêng trong nửa đầu năm 2022, đã có 12 vụ việc điều tra mới đối với các sản phẩm sắt thép, tủ gỗ, pin năng lượng mặt trời... 


Xem thêm...
Tận dụng cao tốc EVFTA, Việt Nam – EU “bắt tay” xây dựng chuỗi cung ứng nông lâm sản thực phẩm đa dạng
18/07/2022

Trước bối cảnh đa dạng hóa nguồn cung nhằm đảm bảo an ninh lương thực, Việt Nam đang có nhiều lợi thế và khả năng cung ứng nông lâm sản thực phẩm cho thị trường Liên minh châu Âu (EU).


Xem thêm...
TP. HCM miễn, giảm phí hạ tầng cảng biển
11/07/2022

Thành phố đồng ý giảm mức phí hạ tầng cảng biển cho hàng vận chuyển bằng đường thủy nội địa, doanh nghiệp làm tờ khai ở địa phương khác từ đầu tháng 8.


Xem thêm...
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam giảm nhẹ do bất ổn kinh tế toàn cầu
11/07/2022

Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index – BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố ngày 04/7/2022 cho thấy trong quý II năm 2022, niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường kinh doanh Việt Nam giảm nhẹ...


Xem thêm...
ATIGA 2.0: Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN nâng cấp và hướng tới tương lai
11/07/2022

ASEAN đã ký Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giúp tăng cường cam kết về một nền thương mại khu vực mở và hội nhập.


Xem thêm...