Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi mạnh mẽ
05/09/2022

Chuyên gia Standard Chartered cho rằng s phc hi nn kinh tế d kiến s din ra mnh m trong na cui năm, nht là khi Vit Nam đã m ca du lch tr li sau 2 năm đóng cửa.


Xem thêm...
Việt Nam: “Bến đỗ” mới của ngành công nghiệp bán dẫn
29/08/2022

Những tập đoàn sản xuất chip hàng đầu thế giới như Intel và Samsung đang tích cực hiện diện tại Việt Nam trong bối cảnh cuộc đua bán dẫn toàn cầu nóng lên.


Xem thêm...
Chấm dứt sử dụng năng lượng lãng phí để giảm áp lực nhập khẩu
29/08/2022

Từ năm 2015, Việt Nam chuyển từ nước xuất khẩu về năng lượng thành nước nhập khẩu ròng về năng lượng và lượng nhập khẩu năng lượng sẽ ngày càng tăng trong những năm tới. 


Xem thêm...
Thuế chưa áp nhưng ngành gỗ đã thiệt hại
29/08/2022

 40 doanh nghiệp gỗ Việt Nam chậm nộp bản bình luận theo yêu cầu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ chưa bị áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp nhưng các thông tin này đã gây ra phiền phức không đáng có cho ngành gỗ vốn đang chịu nhiều khó khăn.


Xem thêm...
Kinh tế tuần hoàn: Kinh nghiệm quốc tế và áp dụng tại Việt Nam
29/08/2022

Kinh tế tuần hoàn gắn chặt với lộ trình tăng trưởng xanh và phát triển bền vững mà Việt Nam đang hướng đến. Thực tế thời gian gần đây Việt Nam đã có nhiều chủ trương, kế hoạch và chính sách thúc đẩy; nhiều mô hình kinh doanh tuần hoàn cũng đã được các doanh nghiệp (DN) chú trọng triển khai. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản, thách thức lớn để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trên diện rộng.


Xem thêm...
Bổ trợ trong ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô, doanh nghiệp Ấn Độ cân nhắc đầu tư vào Việt Nam
29/08/2022

Là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới nhưng tổng vốn đầu tư (FDI) của Ấn Độ vào Việt Nam chỉ chiếm 0,2% tổng vốn FDI mà 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam. Cơ hội để thúc đẩy hợp tác và đầu tư giữa hai bên là rất lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh thu hút dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô...


Xem thêm...
Chuyên gia châu Âu đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam
22/08/2022

Các chuyên gia đánh giá cao tình hình chính trị ổn định cũng như sự phát triển kinh tế đầy ấn tượng của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt sau khi dịch COVID-19 được khống chế. 


Xem thêm...
Bán tín chỉ các-bon: Tiềm năng lớn của Đồng Nai
22/08/2022

Đồng Nai có hàng trăm ngàn ha rừng có thể sản xuất, trao đổi, bán tín chỉ các-bon (là giấy phép cho phép người mua thải một lượng các-bon hoặc các loại khí nhà kính khác trong giới hạn nhất định). Đây được xem là nguồn “tài nguyên” mới của tỉnh để giảm chi ngân sách cho công tác bảo vệ và phát triển rừng, cải thiện sinh kế cho người trồng rừng và lực lượng kiểm lâm. 


Xem thêm...
Lạm phát “níu” xuất khẩu gỗ những tháng cuối năm 2022
22/08/2022

Với tình hình kinh tế thế giới lạm phát, siết chặt vốn vay của ngân hàng trong nước hiện nay, các doanh nghiệp ngành gỗ đang gặp nhiều khó khăn trong những tháng cuối năm 2022. 


Xem thêm...
Hỗ trợ mạnh mẽ cho doanh nghiệp xuất khẩu
22/08/2022

 Xuất khẩu (XK) nông, lâm, thủy sản đang là điểm sáng trong nửa đầu năm 2022 với kim ngạch đạt gần 28 tỷ USD (tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021). Trong đó có 9 sản phẩm, nhóm sản phẩm có giá trị XK đạt trên 1 tỷ USD gồm: cà phê, cao su, điều, rau quả, gạo, tôm, cá tra, sản phẩm gỗ, đầu vào phục vụ sản xuất. Mặc dù đạt kết quả ấn tượng nhưng các doanh nghiệp (DN) sản xuất, XK nông, lâm, thủy sản đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn…


Xem thêm...
Doanh nghiệp nhỏ và vừa đang nỗ lực đạt các mục tiêu tăng trưởng
15/08/2022

Tổng số doanh nghiệp thành lập mới đang cao hơn 1,4 lần số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, doanh nghiệp nhỏ và vừa đang nỗ lực phát triển.


Xem thêm...
Lo ngày càng “lép vế”, đề xuất dành quyền vận tải 30% sản lượng xuất nhập khẩu cho đội tàu Việt
15/08/2022

Trước thực trạng đáng buồn là đội tàu Việt Nam “lép vế” so với đội tàu thế giới và lợi nhuận phần lớn “rơi vào túi” các hãng tàu lớn nước ngoài, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics đề xuất dành quyền vận tải 20% – 30% sản lượng xuất nhập khẩu một số mặt hàng cho đội tàu Việt, với giá bằng với giá thắng thầu...


Xem thêm...
Việt Nam – Liên Hiệp Quốc ký văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững
15/08/2022

Khung Chiến lược hợp tác là tài liệu chiến lược chủ chốt hướng dẫn định hướng sự hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Liên Hiệp Quốc (LHP) trong việc đẩy nhanh tiến độ đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.


Xem thêm...
World Bank dự báo GDP Việt Nam năm 2022 tăng 7,5%, lo lạm phát tăng cao, thiếu hụt lao động
15/08/2022

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam (GDP) năm 2022 sẽ đạt 7,5%, dự báo được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam vừa công bố tháng 8/2022.


Xem thêm...
Giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí metan vào năm 2030
08/08/2022

Đến năm 2025, bảo đảm tổng lượng phát thải khí metan không vượt quá 96,4 triệu tấn CO2 tương đương, giảm 13,34% so với mức phát thải năm 2020.


Xem thêm...
Tập trung xây dựng Nghị định về kết nối, chia sẻ thông tin về xuất nhập khẩu
08/08/2022

Tập trung hoàn thành việc xây dựng Nghị định về kết nối và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa; xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh người và phương tiện vận tải “sớm nhất có thể”là yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) tại phiên họp thứ 8 của Ủy ban diễn ra chiều 05/8/2022.


Xem thêm...
Việt Nam: “Ngôi sao đang lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu”
08/08/2022

Chia sẻ tại Diễn đàn kinh doanh 2022 do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 04/8/2022, ông Brian Lee Shun Rong, nhà nghiên cứu kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar của Ngân hàng đầu tư Maybank, gọi Việt Nam là ngôi sao đang lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 


Xem thêm...
Ngành gỗ ứng phó trước nguy cơ gia tăng phòng vệ thương mại
08/08/2022

Việc tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã mở ra cơ hội lớn cho hàng hoá xuất khẩu Việt Nam tiếp cận nhiều hơn thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức, nhất là nguy cơ gia tăng điều tra, áp dụng phòng vệ thương mại.


Xem thêm...
Giảm giá hàng hóa không thể chỉ trông chờ ý thức của doanh nghiệp
08/08/2022

Giá xăng, dầu đã giảm liên tiếp nhiều lần thời gian gần đây, tuy nhiên, đến thời điểm này, giá của nhiều mặt hàng thiết yếu trong nước vẫn tiếp tục neo ở mức cao như: thịt lợn, cước vận tải hành khách, vận tải hàng hoá, lương thực, thực phẩm… ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân.


Xem thêm...
Thêm nguồn tài chính bền vững cho bảo vệ, phát triển rừng
01/08/2022

Năm 2020, Việt Nam có hơn 14,6 triệu ha rừng với tỷ lệ che phủ rừng là 42,01%, trong đó hơn 10,2 triệu ha là rừng tự nhiên. Như vậy, có thể nói, tiềm năng về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng, giảm phát thải khí nhà kính để có thể thương mại hóa của Việt Nam là rất lớn.


Xem thêm...