Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng yếu nhất 6 năm

09/12/2019

Tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Ấn Độ chỉ đạt 4,5% trong quý III năm nay và giới chuyên gia dự báo nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới này còn giảm tốc thêm trong thời gian tới.


 

Tình trạng thất nghiệp ở Ấn Độ có chiều hướng gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế giảm tốc – Ảnh: Bloomberg
Theo Hãng tin Reuters, đây là mức tăng trưởng yếu nhất của kinh tế Ấn Độ từ quý I/2013 và giảm nhiều so với mức tăng 5% đạt được trong quý II. Quý III năm ngoái, kinh tế Ấn Độ tăng 7%.
"Các số liệu kinh tế quan trọng của Ấn Độ đang ở trong xu hướng đi xuống, trong đó sản xuất công nghiệp tháng 9 giảm mạnh nhất 8 năm", Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Ngân hàng ANZ, ông Sanjay Mathur nhấn mạnh. ANZ giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2019 của Ấn Độ còn 5,1%, từ mức 5,8% đưa ra trước đó.
Nền kinh tế Ấn Độ hiện đang đối mặt một số thách thức không dễ vượt qua. Ngoài sự giảm tốc tăng trưởng, Ấn Độ còn đang xoay sở với một cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực tài chính nhân tố khiến hoạt động cho vay bị siết lại.
Lợi nhuận yếu của doanh nghiệp Ấn Độ được dự báo sẽ gây sức ép lên hoạt động đầu tư và tạo công ăn việc làm cho lực lượng lao động đông đảo của nước này. Những cải cách chính sách gần đây của chính quyền Thủ tướng Narendra Modi cũng khiến nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Ấn Độ gặp khó.
Mới đây, tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody's đã hạ triển vọng tín nhiệm của Ấn Độ từ "ổn định" xuống "tiêu cực", cho rằng những rủi ro ngày càng lớn sẽ khiến tăng trưởng kinh tế nước này "thấp hơn nhiều so với trước đây".
Trong mấy năm gần đây, Ấn Độ từng là nền kinh tế lớn có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất thế giới. Ba năm trước, nền kinh tế nước này đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 9%, cao gấp đôi mức tăng hiện nay.
Tính đến quý III, kinh tế Ấn Độ đã có 6 quý giảm liên tiếp. Ngành sản xuất của nước này giảm 1% trong quý III, so với mức tăng 6,9% cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, ngành ô tô của Ấn Độ phải cắt giảm hàng trăm nghìn việc làm. Mức tăng trưởng của ngành nông nghiệp giảm một nửa.
Hồi tháng 9, Chính phủ Ấn Độ tung một gói kích cầu 20 tỷ USD, chủ yếu thông qua cắt giảm thuế. Bộ tài chính nước này đang đề xuất Quốc hội thông qua một khoản ngân sách bổ sung 2,7 tỷ USD cho ngân sách 388 tỷ USD của tài khóa kết thúc vào tháng 3/2020.
Cũng để hỗ trợ tăng trưởng, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) đã hạ lãi suất tổng cộng 1,35 điểm phần trăm trong năm nay và phát tín hiệu giảm lãi suất thêm nữa nếu cần.
"Nền kinh tế Ấn Độ đang trải qua sự suy giảm động lực tăng trưởng, và việc thoát khỏi tình trạng này sẽ không dễ dàng", Chuyên gia kinh tế trưởng về Ấn Độ của Tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings, ông Sunil Kumar Sinha, phát biểu.
Đầu tuần này, trong Quốc hội Ấn Độ đã diễn ra một cuộc tranh luận "nảy lửa" về sự giảm tốc của nền kinh tế và tình trạng mất việc làm do tăng trưởng kinh tế đi xuống gây ra. Một số thành viên của các đảng đối lập cho rằng Ấn Độ đang đứng trước "tình trạng khẩn cấp về kinh tế".
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ, bà Nirmala Sitharaman, thừa nhận rằng kinh tế đang giảm tốc, nhưng khẳng định sẽ không có suy thoái. "Tăng trưởng đang đi xuống, nhưng đó không phải là suy thoái và nền kinh tế sẽ không rơi vào suy thoái trong thời gian tới", bà Sitharaman nói.
Tốc độ tăng trưởng GDP quý III của Ấn Độ là mức tăng yếu nhất kể từ khi ông Modi lên cầm quyền. Khi đắc cử Thủ tướng cách đây 5 năm, ông Modi đã cam kết đưa nền kinh tế Ấn Độ lên đỉnh cao mới và tạo thêm hàng triệu việc làm mỗi năm.
Bình Minh, nguồn: http://vneconomy.vn/kinh-te-an-do-tang-truong-yeu-nhat-6-nam-20191130160358914.htm, ngày 30/11/2019 (TH trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>