Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Xuất khẩu Nhật Bản sụt mạnh nhất 3 năm vì thương chiến Mỹ – Trung

25/11/2019

Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản giảm mạnh nhất 3 năm trong tháng 10 vừa qua, đe dọa đẩy nền kinh tế vào suy thoái...


 

Xuất khẩu của Nhật Bản giảm mạnh nhất 3 năm trong tháng 10 vừa qua, đe dọa đẩy nền kinh tế có mức độ phụ thuộc cao vào thương mại của nước này vào suy thoái, khi nhu cầu suy giảm ở Trung Quốc và Mỹ che mờ triển vọng tăng trưởng.
Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 20/11 cho biết kim ngạch xuất khẩu tháng 10 của nước này giảm 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh hơn mức giảm 7,6% mà giới phân tích đưa ra.
Mức giảm mạnh này chủ yếu là kết quả của sự sụt giảm xuất khẩu xe hơi và động cơ máy bay sang Mỹ, cũng như xuất khẩu vật liệu nhựa sang Trung Quốc.
Dưới sức ép của thương chiến Mỹ Trung, xuất khẩu của Nhật Bản đã giảm 11 tháng liên tiếp, đánh dấu chuỗi tháng giảm dài nhất kể từ đợt giảm dài 14 tháng từ tháng 10/2015 11/2016. Trong vòng 1 năm tính đến hết tháng 10, xuất khẩu của Nhật Bản giảm 4,4%.
Dữ liệu u ám về lĩnh vực xuất khẩu của đất nước mặt trời mọc được đưa ra sau khi Chính phủ Nhật Bản vào tuần trước cho biết nền kinh tế của nước này tăng trưởng yếu nhất 1 năm. Theo đó, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới tăng trưởng 0,2% trong quý III/2019 so với cùng kỳ năm ngoái, sụt tốc mạnh so với mức tăng 1,8% trong quý II/2019.
Ngoài thương chiến Mỹ Trung, kinh tế Nhật Bản còn đang chịu ảnh hưởng bất lợi bởi đợt tăng thuế tiêu thụ có hiệu lực vào tháng 10. Các nghị sỹ nước này đang kêu gọi Chính phủ tăng chi tiêu thêm tới 10 nghìn tỷ Yên, tương đương hơn 92 tỷ USD, để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Chính phủ Nhật tuyên bố sẽ soạn thảo một gói kích cầu sớm nhất có thể để giúp nền kinh tế chặn trước những rủi ro ngày càng gia tăng từ môi trường bên ngoài.
Xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất, giảm 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 10, đánh dấu tháng giảm thứ 8 liên tục. Trong đó, mức giảm mạnh nhất thuộc về các mặt hàng nhựa và phụ tùng ô tô.
Xuất khẩu sang thị trường châu Á, khu vực chiếm hơn một nửa tổng kim ngạch của Nhật Bản, sụt 11,2% trong vòng 1 năm tính đến hết tháng 10, đánh dấu tháng giảm thứ 12 liên tục.
Xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ trong vòng 1 năm tính đến hết tháng 10 giảm 11,4%, trong đó giảm mạnh nhất là các mặt hàng ô tô cao cấp, động cơ máy bay, phụ tùng xe hơi.
Ngày 19/11, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua một thỏa thuận thương mại giới hạn mà Thủ tướng Shinzo Abe đạt được với Mỹ. Động thái này mở đường cho việc giảm hàng rào thuế quan năm tới cho nhiều mặt hàng trong thương mại Mỹ Nhật, bao gồm hàng nông sản Mỹ và công cụ máy móc Nhật Bản.
So với cùng kỳ 2018, giá trị nhập khẩu của Nhật Bản trong tháng 10 giảm 14,8%, nhẹ hơn dự báo giảm 16% mà giới phân tích đưa ra.
Thặng dư thương mại tháng 10 của Nhật là 17,3 tỷ Yên, so với mức dự báo thặng dư 301 tỷ USD mà các nhà phân tích nhận định trước đó.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>