Đồng chủ trì hội nghị: Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Ông Đỗ Đức Duy – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) cho biết, về vấn đề thuế đối ứng của Hoa Kỳ, ngoài những ngành hàng Việt Nam đang thỏa thuận, hiện Chính phủ và các Bộ, ngành đang nỗ lực tham vấn và đàm phán với Hoa kỳ nhằm thúc đẩy thương mại hai chiều ngành hàng NLTS, thể hiện thiện chí của Việt Nam trong việc góp phần hài hòa cán cân thương mại giữa hai nước. Bộ NN&MT đã ban hành Đề án Thúc đẩy xuất khẩu sang Hoa Kỳ, các doanh nghiệp cần lưu ý về các yếu tố truy xuất nguồn gốc; kiểm soát chất lượng sản phẩm; minh bạch hóa chuỗi cung ứng; xây dựng thương hiệu ngành hàng; sản xuất xanh, sạch đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường và phát triển bền vững.
Hội nghị tập trung thảo luận, đánh giá về tình hình sản xuất, nhập khẩu từ Hoa Kỳ các mặt hàng NLTS (ngô, đậu tương, lúa mì, sữa, các sản phẩm từ sữa, cam, nho, táo, sơ-ri, thịt bò, thủy sản, các dòng cá nước lạnh, gỗ nguyên liệu…). Các đại biểu đã trao đổi về các khó khăn, vướng mắc trong giao dịch thương mại, nhập khẩu hàng từ Hoa Kỳ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy thương mại NLTS giữa hai nước.
Sau khi nghe các báo cáo về tình hình và nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ Hoa Kỳ vào Việt Nam, 11 ý kiến của các tập đoàn, doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng về khả năng thúc đẩy thương mại hai chiều đối với ngành hàng NLTS, ôngNguyễn Hồng Diên – Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, Hoa Kỳ là thị trường tiêu thụ hàng hóa NLTS lớn của Việt Nam nhưng đồng thời cũng là thị trường có tiềm năng xuất khẩu lớn các sản phẩm NLTS như ngũ cốc, thịt, sữa, gỗ… Nhập khẩu các sản phẩm NLTS từ Hoa Kỳ không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, góp phần cân bằng thương mại và thúc đẩy đàm phán Việt Nam - Hoa Kỳ đạt kết quả tốt mà còn mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực NLTS giữa hai nước theo hướng công nghệ cao, tuần hoàn và phát triển bền vững.
Để gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu NLTS, hai bên cần xây dựng các chính sách ưu đãi về thuế, vốn, hậu cần... Chính phủ và các bộ ngành Việt Nam cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách thủ tục, tháo gỡ rào cản thương mại, tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận thị trường Hoa Kỳ. Các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng được khuyến khích tăng cường kết nối với đối tác Hoa Kỳ không chỉ trong thương mại, mà cả trong hợp tác sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Đây là cơ hội để tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp của Việt Nam theo hướng xanh, sạch, giá trị gia tăng cao, góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững.
Văn phòng HHCSVN tổng hợp (TTK)