Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

World Bank dự báo GDP Việt Nam năm 2022 tăng 7,5%, lo lạm phát tăng cao, thiếu hụt lao động

15/08/2022

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam (GDP) năm 2022 sẽ đạt 7,5%, dự báo được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam vừa công bố tháng 8/2022.


Báo cáo tháng 8 có chủ đề giáo dục để tăng trưởng, đã nâng mạnh mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam so với những dự báo được WB công bố trong những báo cáo trước đó. Cụ thể, vào tháng 4/2022, khi công bố báo cáo tổng quan về Việt Nam, WB dự báo GDP của Việt Nam tăng trưởng 5,5%. Đến tháng 6/2022, WB tiếp tục công bố báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu với mức tăng trưởng kinh tế dự báo của Việt Nam đạt 5,8%.
Chuyên gia của WB nhận định, bất chấp những cú sốc và tình trạng bất định gia tăng gần đây, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trên lộ trình phục hồi. Sau đợt giãn cách xã hội nghiêm ngặt và GDP sụt giảm mạnh vào quý III năm 2021, nền kinh tế Việt Nam bắt đầu phục hồi trở lại từ mùa thu năm 2021 nhờ tỉ lệ tiêm vaccine cao tạo điều kiện cho quốc gia mở cửa lại. Đến cuối tháng 12/2021, khoảng 80% dân số đã được tiêm vaccine đầy đủ, các biện pháp hạn chế đi lại dần được gỡ bỏ. Nhờ vậy, nền kinh tế phục hồi nhanh chóng, tăng trưởng 5,2% trong quý IV năm 2021, tăng 5,1% trong quý I năm 2022 và tăng 7,7% quý II năm 2022.
WB cho rằng triển vọng tích cực của Việt Nam vẫn phụ thuộc vào những rủi ro đang gia tăng, đe dọa đến viễn cảnh phục hồi. Rủi ro được nhắc tới bao gồm tăng trưởng chậm lại, lạm phát cao, đình đốn diễn ra ở những thị trường xuất khẩu chủ lực, cú sốc giá cả hàng hóa vẫn tiếp tục diễn ra, các chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn. Bà Carolyn Turk, giám đốc quốc gia WB Việt Nam, chia sẻ cú sốc về cung liên quan đến căng thẳng Nga – Ukraine gây ra nhiều ảnh hưởng nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tương đối vững vàng.
Việt Nam vẫn phải đương đầu với rủi ro lạm phát gia tăng, tình trạng thiếu hụt lao động, ngoài ra là tâm lý lo ngại về các biến chủng mới của COVID-19 gây ra các đợt dịch cản trở sự phục hồi của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới. Nếu kịch bản trên xảy ra, xuất khẩu của Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Thêm vào đó, mặc dù quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng nhưng chưa đầy đủ và đồng đều, khi tổng sản lượng vẫn thấp hơn xu hướng thời kỳ trước khi có COVID-19 đến 3,8%, đặc biệt các ngành dịch vụ mới chỉ đang phục hồi. Các động lực tăng trưởng dự kiến sẽ hướng chuyển từ dựa vào nhu cầu bên ngoài sang dựa vào nhu cầu trong nước, từ khu vực chế tạo chế biến sang khu vực dịch vụ.
Quá trình phục hồi của khu vực dịch vụ đến nay vẫn đi sau, dự kiến sẽ được đẩy mạnh do người tiêu dùng trong nước tăng chi tiêu để thỏa mãn các nhu cầu bị dồn nén và số lượt khách du lịch quốc tế phục hồi. Ngược lại, sản xuất công nghiệp dự kiến sẽ chững lại do sức cầu bên ngoài yếu đi. Lạm phát được dự báo sẽ tăng đến 4% vào năm 2023, trước khi chững lại còn 3,3% trong năm 2024, khi các cú sốc về cung tiêu tan.

B. NGỌC, nguồn: https://tuoitre.vn/wb-du-bao-gdp-viet-nam-nam-2022-tang-7-5-lo-lam-phat-tang-cao-thieu-hut-lao-dong-20220809080715644.htm, ngày 09/08/2022 (TN Trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>