Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

Dồn dập các chuyên gia dự báo Ngân hàng Nhà nước sớm tăng lãi suất

25/07/2022

“Ngân hàng Nhà nước có thể tăng lãi suất sớm hơn dự kiến khi lạm phát ngày càng gia tăng và đồng VND mất giá nhanh hơn dự kiến, đặc biệt là nếu Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) tiếp tục lập trường diều hâu”, ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo.


Ngân hàng Nhà nước vẫn có dư địa tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát

Liên tiếp trong tuần qua, hàng loạt các chuyên gia phân tích trong nước và quốc tế đều đưa ra dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ phải đưa ra hành động sớm trong bối cảnh Ngân hàng trung ương các nền kinh tế lớn trên thế giới dồn dập tăng lãi suất để đối phó với lạm phát. Ngân hàng Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì lãi suất chính sách ở mức 4% trong năm 2022 và có thể sẽ thực hiện bình thường hóa chính sách vào quý IV năm 2023 với việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 4,5%.
Trước đó, chuyên gia Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng: “Ngân hàng Nhà nước bắt đầu có những động thái thắt chặt chính sách tiền tệ hơn và nhiều khả năng lãi suất có thể sẽ được điều chỉnh tăng trong nửa cuối năm”. “Khi kinh tế hồi phục với tốc độ khả quan như hiện tại thì NHNN vẫn có dư địa tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, với kỳ vọng việc đẩy mạnh đầu tư công cũng như thu hút FDI sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm và thúc đẩy tăng trưởng”, Chuyên gia của Công ty Chứng khoán Agriseco nhận định. 
Theo ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tiếp tục cảnh giác với các rủi ro lạm phát và bất ổn tài chính, đặc biệt trong bối cảnh các rủi ro địa chính trị còn tiếp diễn, tuy nhiên, ông dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì cách tiếp cận linh hoạt trong năm nay để hỗ trợ các doanh nghiệp. “Ngân hàng Nhà nước chưa đưa ra tín hiệu về sự thay đổi trong lập trường, cùng với đó, sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam cũng chỉ vừa mới bắt đầu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy một khả năng là Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến khi lạm phát ngày càng gia tăng và đồng VND mất giá nhanh hơn dự kiến, đặc biệt là nếu FED tiếp tục lập trường diều hâu”, ông Tim Leelahaphan nói.
Theo các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered, lạm phát năm 2022 và 2023 của Việt Nam được dự báo đạt lần lượt 4,2% và 5,5%. Lạm phát hiện vẫn trong tầm kiểm soát. Giá nhiên liệu gia tăng trong khi đó giá các mặt hàng khác trong rổ lạm phát vẫn ở mức khá thấp. Áp lực giá cả, đặc biệt là thực phẩm và nhiên liệu, có thể sẽ tăng vào nửa cuối năm 2022 và trong năm 2023. Điều này sẽ mang đến những rủi ro đối với sự phục hồi của tiêu dùng nội địa vốn mới chỉ diễn ra được một thời gian ngắn.
So sánh lãi suất ngân hàng cao nhất kỳ hạn 12 tháng
(hình thức gửi tiết kiệm Online). Đồ hoạ: L. Hương
Lạm phát gia tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm các kênh đầu tư mang lại lợi suất cao hơn hoặc sẽ làm gia tăng rủi ro bất ổn tài chính. Mức cao nhất trên thị trường hiện nay thuộc về SCB với mức 7,55% cho kì hạn 18 tháng trở lên đối với tiền gửi tiết kiệm trực tuyến. Ở kì hạn 1 tháng, các ngân hàng niêm yết lãi suất huy động dao động từ 3,0% đến 4,0%. Ở kì hạn 3 tháng, chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng huy động là khoảng 0,7%. Đa số các ngân hàng thương mại đều niêm yết mức lãi suất huy động từ 3,3% 4%.  Ở kì hạn 6 tháng, mức độ cạnh tranh lãi suất của các ngân hàng bắt đầu thấy rõ, chênh lệch lên tới 2,85%. Lãi suất ngân hàng kì hạn này dao động từ 4% 6,9%. Từ kì hạn 12 tháng trở lên, có 3 ngân hàng niêm yết mức lãi suất huy động trên 7%/năm.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>