Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

Tận dụng cao tốc EVFTA, Việt Nam – EU “bắt tay” xây dựng chuỗi cung ứng nông lâm sản thực phẩm đa dạng

18/07/2022

Trước bối cảnh đa dạng hóa nguồn cung nhằm đảm bảo an ninh lương thực, Việt Nam đang có nhiều lợi thế và khả năng cung ứng nông lâm sản thực phẩm cho thị trường Liên minh châu Âu (EU).


Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của ông Janusz Wojciechowski – Cao ủy phụ trách nông nghiệp, Ủy ban châu Âu với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ngày 11/7/2022, hai bên khẳng định việc cần thiết phải đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – EU, nhất là trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp, việc đảm bảo chuỗi cung ứng bền vững và an ninh lương thực trở nên cấp thiết.

Quang cảnh buổi làm việc (Nguồn: Bộ Công Thương)
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của EU trong quá trình triển khai thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) thời gian qua và hoan nghênh những kết quả tích cực của Hiệp định trong thúc đẩy trao đổi thương mại song phương, bất chấp bối cảnh kinh tế, giao thương đối mặt với nhiều khó khăn.
Với nền tảng hợp tác hiện có, cùng lợi thế lớn từ Hiệp định EVFTA, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tạo thuận lợi cho hàng hóa tiếp cận thị trường của nhau, hạn chế tối đa các rào cản kỹ thuật, hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng đa dạng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu nông lâm thủy sản là các mặt hàng được hưởng ưu đãi lớn từ Hiệp định EVFTA cũng ghi nhận tốc độ tăng rất cao. Hiện nay các quốc gia có FTA với EU nhưng tập trung vào sản xuất nông sản lại không nhiều. Thực tế, EU là thị trường có nhu cầu tiêu thụ cao và ổn định đối với các mặt hàng nông sản thực phẩm, trong khi hàng nông sản của Việt Nam là nông sản nhiệt đới, ít cạnh tranh trực tiếp với hàng nông sản của châu Âu. Trước bối cảnh đa dạng hóa nguồn cung nhằm đảm bảo an ninh lương thực, Việt Nam đang có nhiều lợi thế và khả năng cung ứng các sản phẩm nông lâm sản thực phẩm cho thị trường EU.
Tại buổi tiếp, hai bên đã có những trao đổi thực chất trên cơ sở xem xét tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại và đề xuất những phương hướng, hoạt động hợp tác cụ thể, đặc biệt là phối hợp triển khai thực thi Hiệp định EVFTA hiệu quả hơn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía EU tiếp tục ủng hộ cũng như dành ưu tiên hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, chuyển giao công nghệ để triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác về nâng cao năng lực, xây dựng hệ thống chính sách và mô hình sản xuất đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn của EU (kể cả về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật lẫn các tiêu chuẩn kỹ thuật, môi trường khác). Mặt khác, tạo điều kiện cho quá trình sản xuất, kiểm tra, kiểm định và trao đổi thương mại giữa hai bên diễn ra thuận lợi; đồng thời, khuyến khích các dự án đầu tư của EU trong các lĩnh vực triển vọng như chế biến nông sản thực phẩm, nông nghiệp công nghệ cao hướng đến kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu…
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU đạt 26,25 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU đạt 19,59 tỷ USD; nhập khẩu từ thị trường EU đạt 6,65 tỷ USD. Đáng lưu ý, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang hầu hết các thị trường trong khối EU ghi nhận sự tăng trưởng tốt. Kim ngạch xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn trong khối đạt mức tăng trưởng 2 con số. Đặc biệt, xuất khẩu nông lâm thủy sản là các mặt hàng được hưởng ưu đãi lớn từ Hiệp định EVFTA cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao, đạt trị giá 2,05 tỷ USD, tăng 37,5% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó, cà phê, thủy sản, tiêu, điều, rau quả, gỗ và sản phẩm gỗ tiếp tục đà phục hồi và tăng rất ấn tượng. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu từ EU các mặt hàng nông sản, thực phẩm và nguyên liệu cho ngành nông nghiệp tăng 8,5% so với 5 tháng đầu năm 2021; trong đó, sản phẩm sữa và thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt kim ngạch lớn nhất.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>