Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

Việt Nam và EU đánh dấu một năm Hiệp định thương mại tự do EVFTA

02/08/2021

Nhân dịp kỷ niệm 1 năm thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do EU Việt Nam (EVFTA), ngày 30/7/2021, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức hội thảo trực tuyến nhìn lại tiến trình 12 tháng bản hiệp định này đi vào thực tế.


EVFTA một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang tính lịch sử chính thức có hiệu lực từ ngày 01/8/2020. Ngay tại thời điểm có hiệu lực, 65% hàng hóa xuất khẩu của EU sang Việt Nam và 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU được miễn thuế. Trong thập kỷ tới, con số này sẽ tăng lên gần 99%. Trong 6 tháng đầu năm 2021, giá trị thương mại giữa Việt Nam và EU đạt 27 tỷ USD. Đây là mức tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm 2020 và là một thành tựu đáng kể trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu. Và con số này sẽ tiếp tục tăng khi Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam EU (EVIPA) có hiệu lực sau khi Hiệp định này được phê chuẩn ở từng quốc gia thành viên EU.

Ngoài cắt giảm thuế quan, EVFTA còn hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, cải cách luật pháp và phát triển bền vững. Trong khi đó, hiệp định mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho đầu tư của EU trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác như giáo dục đại học, dịch vụ máy tính, phân phối, viễn thông. Song song với các cơ hội, vẫn còn tồn tại nhiều thách thức. Kết quả Chỉ số môi trường kinh doanh EuroCham (Business Climate Index BCI) mới nhất cho thấy bên cạnh việc có gần 2/3 số công ty đã được hưởng lợi từ EVFTA, các công ty thành viên của EuroCham cũng cho rằng họ có những khó khăn trong các vấn đề liên quan tới thủ tục hành chính và hàng rào kỹ thuật thương mại.
Các diễn giả trong phát biểu tại hội thảo đã tái khẳng định tầm quan trọng của EVFTA và EVIPA đối với tương lai quan hệ thương mại Việt Nam EU, đồng thời đề xuất hợp tác và đối thoại nhiều hơn nữa để đảm bảo việc thực thi 2 hiệp định diễn ra suôn sẻ và thành công. Theo ông Alain Cany Chủ tịch EuroCham, hiện tại, các Chính phủ trên thế giới đều đang tập trung mọi nguồn lực để chống lại đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua EVFTA. Trên thực tế, Hiệp định đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, một khi chiến dịch tiêm chủng được triển khai và đại dịch được kiểm soát, nền kinh tế của chúng ta cần phải mở cửa trở lại và phục hồi.
Ông Alain Cany nhìn nhận EVFTA sẽ không thành công nếu không có nỗ lực phối hợp giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tư nhân. Nhấn mạnh việc Hiệp định thực thi chưa phải là kết quả cuối cùng, điều nên làm theo Chủ tịch EuroCham là “cần duy trì nỗ lực trong thập kỷ tiếp theo tương tự như những gì chúng ta đã làm suốt 10 năm qua”.

Quang Lộc, nguồn: https://congthuong.vn/viet-nam-va-eu-danh-dau-mot-nam-hiep-dinh-thuong-mai-tu-do-evfta-161530.html, ngày 30/7/2021 (HG trích dẫn)Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>