Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

Đoàn tàu hỏa chở container đầu tiên chạy thẳng từ Hà Nội đến Bỉ

26/07/2021

Sáng 20/7/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức chạy đoàn tàu hỏa chở container thẳng từ Hà Nội sang Bỉ, đánh dấu mở thêm tuyến vận tải vào sâu trong nội địa châu Âu.


 

Chuyến tàu chuyên chở container từ Hà Nội đi châu Âu khởi hành sáng 20/7/2021 - Ảnh: VNR
Chuyến tàu hỏa chở container đầu tiên xuất phát từ ga Yên Viên (Hà Nội) đến thành phố Liege (Bỉ) do Công ty CP Vận tải và thương mại đường sắt Ratraco – đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam – và Tập đoàn Maersk (Đan Mạch) – phối hợp tổ chức. Đoàn tàu gồm các toa chở container chạy trên khổ đường sắt 1,435 m với 23 container loại 40 feet chứa các loại hàng dệt may, da giày, điện tử. Tàu xuất phát tại ga Yên Viên Hà Nội, khi đến Trịnh Châu Trung Quốc sẽ được kết nối vào đoàn tàu Á Âu để đến thành phố Liege (Bỉ). Tại đây, container tiếp chuyển đường bộ đi đến điểm đích là thành phố Rotterdam Hà Lan. Tổng thời gian vận chuyển dự kiến cho toàn bộ hành trình là 25 27 ngày.
Theo đánh giá của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát toàn cầu, vận tải đường biển quốc tế đang đối mặt với thời kỳ khó khăn thì loại hình vận tải đường sắt đang là đối tác vận chuyển đáng tin cậy nhất để vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang châu Âu do hệ thống kết nối đường sắt liên vận quốc tế hiệu quả. Các đoàn tàu đi đến ga đích đúng giờ và đồng nghĩa với việc chi phí vận tải phù hợp, bên cạnh các lợi ích về kinh tế, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt có tác động đến môi trường thấp hơn so với các loại hình vận chuyển khác như hàng không, đường biển.
Hiện nay, Ratraco và Maersk đang xây dựng kế hoạch và tổ chức vận chuyển 8 đoàn tàu chở container mỗi tháng xuất phát tại Việt Nam. Chuyến tàu tiếp theo dự kiến chạy từ Hà Nội vào ngày 27/7 và trong tháng 8/2021 cũng tổ chức các đoàn tàu chở container đến châu Âu.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>