Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

ASEAN và Mỹ nhất trí hợp tác phục hồi kinh tế và giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19

19/07/2021

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia ngày 14/7/2021 đã ra thông cáo về kết quả hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Mỹ diễn ra cùng ngày theo hình thức trực tuyến


Thông cáo nêu rõ hội nghị tập trung trao đổi quan điểm về tầm quan trọng của việc làm mới quan hệ đối thoại ASEAN – Mỹ, hợp tác phục hồi kinh tế và giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19, cùng các vấn đề trong khu vực và trên thế giới mà 2 bên có chung lợi ích và sự quan tâm.

ASEAN đánh giá cao cam kết của Mỹ với mục tiêu làm mới quan hệ đối tác và hợp tác với ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh có nhiều thách thức như hiện nay. Các ngoại trưởng ASEAN cũng cảm ơn Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ về vai trò trung tâm của ASEAN và nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN. Về phần mình, Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh vai trò của Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất cho Cơ chế phân bổ vaccine toàn cầu COVAX và đã dành 112 triệu USD viện trợ nhân đạo cũng như hỗ trợ y tế khẩn cấp cho ASEAN.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (Việt Nam) cùng
Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Hoa Kỳ
dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Tại hội nghị, phát biểu về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa để tránh leo thang căng thẳng và tìm ra giải pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Mỹ ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 25/5/2021 vừa qua, song đã bị trì hoãn vào phút chót do sự cố kỹ thuật. Hội nghị ngày 14/7 diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy tăng cường quan hệ với ASEAN bên cạnh việc theo đuổi hợp tác Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, hay còn gọi là Nhóm Bộ Tứ.

Trang Nhung, nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/asean-va-my-nhat-tri-hop-tac-phuc-hoi-kinh-te-va-giam-thieu-tac-dong-cua-dai-dich-covid19-20210714195058527.htm, ngày 14/7/2021 (HG trích dẫn)Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>