Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

World Bank duyệt chương trình 321 triệu USD hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế

05/07/2021

Ngân hàng Thế giới (World Bank) ngày 30/6/2021 phê duyệt 2 chương trình chính sách phát triển (DPO) với tổng giá trị 321,5 triệu USD, qua đó khẳng định cam kết hỗ trợ các nỗ lực phục hồi của Việt Nam. 


World Bank Việt Nam cho biết 2 chương trình này được xây dựng nhằm hỗ trợ chính quyền trung ương và TP.HCM trong nỗ lực tăng cường quản trị đô thị, cũng như thúc đẩy phục hồi toàn diện dựa trên chuyển đổi số và bền vững.

Tăng khả năng tiếp cận cho hộ nghèo
Bà Carolyn Turk – Giám đốc quốc gia World Bank tại Việt Nam – nhận định đại dịch do virus SARS-CoV-2 (COVID-19) đã cho thấy Việt Nam càng cần phải đẩy mạnh cải cách nếu muốn đạt được mục tiêu trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045. "Việt Nam không những phải quản lý tốt những tác động trước mắt do đại dịch gây ra mà còn cần xây dựng nền tảng cho sự phục hồi xanh trong dài hạn", bà nói.
Theo World Bank, khoản tín dụng đầu tiên trị giá 221,5 triệu USD tập trung vào hỗ trợ các hành động chính sách giúp phục hồi toàn diện hơn, từ chính phủ điện tử và năng lượng tái tạo cho tới hỗ trợ dịch vụ chăm sóc trẻ và thanh toán di động. Qua việc nâng cao khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc trẻ có chất lượng với chi phí hợp lý, khoản hỗ trợ chính sách này sẽ giúp giải quyết một trong những rào cản lớn nhất đối với vấn đề bình đẳng giới tại các khu công nghiệp. Việc hỗ trợ phát triển thanh toán di động trong khi đó nhằm tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính cho các hộ gia đình chưa có tài khoản ngân hàng, vốn vẫn chiếm đa số tại Việt Nam.
Người lao động Việt Nam tại một công ty
xuất khẩu dệt may ở Hưng Yên Ảnh: REUTERS
Các hoạt động phát triển chính phủ điện tử sẽ giúp thúc đẩy quá trình phục hồi dựa trên chuyển đổi số, nhờ đó các dịch vụ công sẽ được cung cấp hiệu quả và toàn diện hơn cho người dân và doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời các chính sách khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo sẽ giúp Việt Nam ưu tiên các dự án năng lượng mặt trời, là những giải pháp xanh hơn và ít phát thải carbon hơn so với điện than.
Hỗ trợ TP.HCM quản lý đô thị
Chương trình thứ 2 của World Bank sử dụng khoản vay 100 triệu USD, trong đó hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu không gian tích hợp và minh bạch cho quản lý đô thị. Chương trình này được xây dựng cho mục tiêu tăng cường quản lý nợ và tài sản công, và cải thiện hoạt động cung cấp các dịch vụ ưu tiên của thành phố, tức 3 yếu tố cơ bản để quản lý hiệu quả một thành phố hiện đại. Phía World Bank kỳ vọng những cải cách nhằm đơn giản hóa thủ tục đăng ký kinh doanh, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin quy hoạch sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh của thành phố, từ đó thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân, tăng năng suất lao động và tạo việc làm. Bằng cách tăng cường hiệu quả quản lý nợ và tài sản công của thành phố, chương trình này được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao hiệu quả tài khóa và tạo thêm nguồn thu trong những năm tới. Nguồn tài trợ cho chương trình DPO của Chính phủ Việt Nam đến từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) và nguồn tài trợ cho chương trình DPO của TP.HCM là Ngân hàng Tái thiết và phát triển quốc tế (IBRD).


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>