Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Thiếu lao động và nguyên liệu cản trở phục hồi kinh tế Mỹ

17/05/2021

Kinh tế Mỹ đã khởi động lại sau khi rơi vào suy thoái sâu nhất trong nhiều thế hệ do hậu quả của COVID-19. Tuy nhiên, các hạn chế trong chuỗi cung ứng hiện nay đang đe dọa sự phục hồi của nền kinh tế hàng đầu thế giới.


Một khách hàng đang xem xét tấm ván gỗ tại Home Depot, một chuỗi cửa hàng bán lẻ chuyên cung cấp thiết bị gia đình ở Mỹ Ảnh: CNBC

 
Theo Kênh truyền hình CNBC, Mỹ đang đối mặt với sự thiếu hụt lớn về mọi thứ, từ lao động đến chip bán dẫn, gỗ và nguyên liệu đóng gói. Thậm chí, ngay cả việc vận hành hồ bơi cũng khó khăn trong mùa hè này do Mỹ đang cạn kiệt chất chlorine khử trùng. Khan hiếm nguyên liệu không chỉ ngăn nền kinh tế phát huy hết tiềm năng mà còn có thể đẩy lạm phát lên cao hơn khi các công ty buộc phải tăng giá vì sự cạnh tranh về nguồn cung.
Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở Mỹ vẫn thấp nhiều so với mức trước đại dịch vì nhiều người vẫn chưa đi làm lại. Điều này một phần do họ được nhận các khoản trợ cấp hào phóng từ chính phủ, hoặc bận bịu chăm trẻ do trường học đóng cửa nên chưa thể đi làm lại. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất vào tháng 4/2020. Trong khi đó, các nhà sản xuất đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu hàng hóa tăng vọt, song nguồn cung linh kiện và nguyên liệu thô để sản xuất lại giảm mạnh.
Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhu cầu về chip bán dẫn để sản xuất các sản phẩm như điện thoại thông minh, máy tính cũng tăng vọt, gây ra cú sốc về nguồn cung chưa từng có khiến các doanh nghiệp phải chạy đua thu gom và tích trữ. Giám đốc hãng xe điện Tesla ông Elon Musk cho biết công ty đã gặp những thách thức lớn nhất trước nay trong quý I/2021 do thiếu nghiêm trọng nguồn cung nhiều loại linh kiện, đặc biệt là chip bán dẫn.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>