Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Dịch bệnh căng thẳng tại Ấn Độ đang kéo tụt kinh tế toàn cầu

04/05/2021

Không chỉ lớn về dân số hay diện tích, vai trò đáng kể của Ấn Độ trong hoạt động sản xuất, giao thương quốc tế khiến kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề khi quốc gia này lâm vào khủng hoảng COVID-19.


 

Một bệnh nhân COVID-19 được đưa lên xe cấp cứu tại thành phố Ahmedabad, tiểu bang Gujarat, Ấn Độ, ngày 27/4 Ảnh: REUTERS
Phòng Thương mại Mỹ (USCC) ngày 26/4/2021 cảnh báo tình hình dịch bệnh đáng lo ngại tại Ấn Độ nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới có thể kéo kinh tế toàn cầu đi xuống. Cụ thể, Phó Chủ tịch điều hành Myron Brilliant của USCC cho biết nguy cơ này là rất lớn vì nhiều doanh nghiệp Mỹ đang thuê hàng triệu công nhân Ấn Độ để giải quyết các công việc văn phòng. "Tôi cho rằng tình hình có thể sẽ xấu đi trước khi diễn tiến tích cực hơn" – ông Brilliant nói với Hãng tin Reuters, đồng thời cho biết nhiều người đang lo ngại kinh tế Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng vì tình hình dịch COVID-19 tại Ấn Độ.
Tác động toàn cầu
Theo số liệu từ Phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR), tổng giá trị thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Mỹ và Ấn Độ đạt 146,1 tỷ USD trong năm 2019. Ấn Độ là đối tác giao thương hàng hóa lớn thứ 9 của Mỹ. Vì Ấn Độ là một nền kinh tế lớn, nên không chỉ Mỹ, khủng hoảng COVID-19 tại quốc gia này được nhận định cũng sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế toàn cầu. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) từng đưa ra dự đoán GDP Ấn Độ sẽ tăng trưởng 12,5% trong năm nay. Dù vậy, "làn sóng" lây nhiễm hiện tại đang đe dọa khả năng phục hồi kinh tế của nước này vì các lệnh phong tỏa và giới nghiêm phòng dịch.
Theo trang Yahoo Finance, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến nay vẫn không muốn áp lệnh phong tỏa toàn quốc và khuyến khích các bang giữ nền kinh tế mở cửa cũng vì điều đó. Yahoo Finance cho rằng nền kinh tế Ấn Độ còn đối mặt với nhiều khó khăn trong quý II/2021, kéo theo triển vọng tăng trưởng toàn cầu đi xuống. Hãng phân tích Oxford Economics đã điều chỉnh dự đoán tăng trưởng GDP của Ấn Độ từ 11,8% xuống còn 10,2% cho năm 2021. Công ty này nhận định các yếu tố như gánh nặng y tế ngày một lớn, tiến độ tiêm chủng chậm và thiếu chính sách xử lý hiệu quả từ chính quyền sẽ tạo ra áp lực lớn cho kinh tế Ấn Độ.
Ảnh hưởng trước mắt
Theo Đài Aljazeera, trong lúc giới chuyên gia tiếp tục tính toán mức thiệt hại tổng quát, giá dầu thế giới đã giảm hơn 1% trong ngày 26/4 vì khủng hoảng dịch bệnh tại Ấn Độ. Giữ vai trò nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới, kinh tế Ấn Độ đi xuống đồng nghĩa với việc nhu cầu dầu mỏ nhìn chung có thể giảm theo. Hãng tư vấn FGE ước tính nhu cầu xăng dầu tại Ấn Độ sẽ giảm 100.000 thùng/ngày trong tháng 4, và giảm hơn 170.000 thùng/ngày trong tháng 5. Tổng doanh số xăng dầu tại Ấn Độ trong tháng 3 là 747.000 thùng/ngày. Tương tự, FGE cho rằng tiêu thụ dầu diesel tại Ấn Độ sẽ giảm 220.000 thùng/ngày trong tháng 4 và 400.000 thùng/ngày trong tháng 5. Trước đó, thị trường Ấn Độ tiêu thụ trung bình 1,75 triệu thùng dầu diesel mỗi ngày và đây là mặt hàng chiếm khoảng 40% tổng doanh số bán nhiên liệu ở Ấn Độ. Bên cạnh đó, vai trò đáng kể của Ấn Độ đối với nguồn cung vắc-xin toàn cầu cũng đang trở thành vấn đề lớn.
Viện Serum Ấn Độ hiện là nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, nhà cung cấp lớn nhất cho chương trình chia sẻ vắc-xin COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và là đối tác sản xuất vắcxin COVID-19 cho Hãng dược AstraZeneca. Ngoài COVAX, Viện Serum Ấn Độ cũng có các thỏa thuận cung cấp vắc-xin song phương cho một số quốc gia, trong đó có Anh.
Theo Yahoo Finance, nếu Ấn Độ tạm ngừng hoạt động xuất khẩu khoảng 2 3 tháng như truyền thông đưa tin, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến COVAX. Hệ quả là các nền kinh tế có thu nhập thấp của châu Phi những nơi phụ thuộc vào COVAX cũng sẽ gặp khó về nguồn vắc-xin trong những ngày tới. "Nếu không củng cố việc tiếp cận với vắc-xin, nhiều người nữa sẽ ra đi" ông John Nkengasong, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi, cảnh báo.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>