Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Nhật Bản hy vọng có thể sớm nối lại hoạt động kinh tế bình thường

20/09/2021

Ngày 16/9/2021, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định sẽ sớm nới lỏng các hoạt động kinh tế xã hội, mở đường cho việc khôi phục lại cuộc sống bình thường của người dân.


 

Trong ảnh (tư liệu): Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: THX/ TTXVN
Ngày 16/9, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã gửi một thông điệp bằng video đến cuộc họp chung của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI), trong đó khẳng định sẽ sớm nới lỏng các hoạt động kinh tế xã hội, mở đường cho việc khôi phục lại cuộc sống bình thường của người dân. Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Suga bày tỏ chia sẻ với những khó khăn mà người dân Nhật Bản phải trải qua khi Chính phủ nước này nhiều lần áp dụng tình trạng khẩn cấp.
Trong bối cảnh đó, người dân đã thực sự hợp tác cùng chính quyền các cấp, triển khai hiệu quả nhiều biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như tích cực tham gia chương trình tiêm chủng vaccine, rút ngắn thời gian kinh doanh, tăng cường làm việc từ xa, hạn chế đi ra ngoài…
Thủ tướng Suga cho biết, Chính phủ đang đặt mục tiêu trong khoảng thời gian từ đầu tháng 10/2021 đến cuối tháng 11/2021 sẽ hoàn thành tiêm chủng cho tất cả những người đăng ký.
Trước đó, các cơ quan chức năng của Nhật Bản đã xem xét nới lỏng các quy định chống dịch sẽ áp dụng cho các đối tượng được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp, bao gồm những người đã hoàn thành 2 mũi tiêm vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.
Dự kiến, các cơ sở kinh doanh ăn uống, nếu được chính quyền địa phương xác nhận đã thực hiện tốt biện pháp phòng dịch COVID-19, có thể được xem xét nới lỏng hạn chế về cung cấp đồ uống có cồn, số lượng thực khách và thời gian phục vụ. Trong trường đại học, các câu lạc bộ ngoại khóa sẽ được phép hoạt động trở lại.
Về du lịch, các gói kích cầu du lịch sẽ được triển khai. Những người dân đủ các điều kiện trên có thể di chuyển qua các địa phương và thực hiện các chuyến du lịch trong nước.
Về tổ chức sự kiện đông người, khi đảm bảo được các quy định phòng dịch và quản lý người tham gia bằng mã QR, các sự kiện sẽ được tổ chức nhưng quy mô sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể, nhất là tại các địa phương đang áp dụng tình trạng khẩn cấp hoặc biện pháp phòng dịch trọng điểm.
Tuy nhiên, trong trường hợp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại, Chính phủ sẽ phải tái tuyên bố áp dụng tình trạng khẩn cấp. Khi đó, việc nới lỏng này sẽ phải tạm dừng, thậm chí có thể sẽ tăng thêm mức độ nếu được xác định là cần thiết.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>