Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Lạm phát ở khu vực đồng Euro cao nhất 10 năm

06/09/2021

Chỉ số giá tiêu dùng sơ bộ của Eurozone tăng 3% trong tháng 8, có thể là mức cao nhất của thập niên qua nếu được xác nhận chính thức.


Lạm phát trong khu vực đồng Euro tăng trở lại vào tháng 8, cao hơn mức 2,2% trong tháng 7. Điều này xảy ra sau khi Đức báo cáo giá tiêu dùng cao nhất kể từ năm 2008, đạt 3,4% trong tháng 8. Pháp cũng báo cáo tỷ lệ lạm phát cao nhất trong gần 3 năm vào ngày 31/8/2021.

"Các hộ gia đình ở khu vực đồng Euro đã tích lũy được khoản tiết kiệm dư thừa đáng kể trong thời gian phong tỏa ngắn hạn", Nhà kinh tế học Salomon Fiedler tại Berenberg, đánh giá.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến họp vào ngày 09/9 để thảo luận về tương lai của chương trình mua tài sản. Ban lãnh đạo của tổ chức dường như đang có quan điểm khác nhau về thời điểm bắt đầu nới lỏng các biện pháp kích thích. Thống đốc ngân hàng trung ương Pháp, Francois Villeroy de Galhau, cho biết ECB nên xem xét đến sự phục hồi kinh tế gần đây khi thảo luận về những việc cần làm với gói kích thích COVID-19. Trong khi, Thống đốc ngân hàng trung ương Phần Lan Olli Rehn, cho biết ECB cần phải thận trọng về việc rút lại kích thích. "Lạm phát hiện đã tăng hơn mức cao nhất 2,6% mà ECB đã dự đoán cho quý IV/2021. Với khả năng lạm phát tăng cao hơn nữa cho đến tháng 11, ECB gần như chắc chắn sẽ phải nâng dự báo lạm phát tại cuộc họp vào ngày 09/9", ông nói.
Một thông báo đeo khẩu trang nơi công cộng
tại Nice, Pháp, ngày 09/8. Ảnh: Reuters
Biên bản cuộc họp gần đây nhất của ECB cho thấy một số thành viên ban lãnh đạo tin rằng ngân hàng đã đánh giá thấp nguy cơ lạm phát cao. Con số lạm phát vừa công bố có thể sẽ gây áp lực lên các ngân hàng trung ương của khu vực Eurozone, đặc biệt là trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang cân nhắc rút các chương trình kích thích trước cuối năm.
Tuy nhiên, về trung hạn, hầu hết các nhà phân tích đồng ý với ECB rằng lạm phát tăng chỉ tạm thời. Jack Allen-Reynolds, nhà kinh tế cao cấp về châu Âu tại Capital Economics, dự báo sẽ giảm xuống khoảng 2% vào tháng 01/2022, và sau đó giữ "xu hướng giảm trong cả năm", để lạm phát cả năm sau chỉ 1%.
Phiên An, nguồn: https://vnexpress.net/lam-phat-o-khu-vuc-dong-euro-cao-nhat-10-nam-4349833.html, ngày 01/9/2021 (HG trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>