Tin tức

Áp dụng công nghệ bê tông nhựa đường cao su hóa tại Việt Nam

29/08/2016

 Bê tông nhựa đường cao su (thường được gọi là Rubberized Asphalt Concrete: RAC) là một vật liệu tái chế bền vững, đang được sử dụng phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam.


 

Công nghệ bê tông nhựa đường cao su hóa sử dụng hỗn hợp lốp xe tái chế và nhựa đường để tạo ra một chất kết dính sau đó trộn với các vật liệu tổng hợp thông thường. Có 2 loại chất kết dính cho bê tông nhựa đường cao su RAC là cao su nhựa đường và hỗn hợp pha trộn đầu cuối.
Linh hoạt, có khả năng tự phục hồi cao, độ bám cao hơn và cải thiện hiệu suất sử dụng, thân thiện với môi trường là những thuộc tính nổi trội của nhựa đường cao su. Bên cạnh đó, sử dụng vật liệu này sẽ giúp giảm thời gian, chi phí và yêu cầu bảo trì.
Cao su nhựa đường (AC) là vật liệu bao gồm nhựa thông thường trộn với vụn cao su, thường là lốp xe phế liệu được nghiền mịn. AC an toàn hơn so với cao su truyền thống bởi khả năng giảm trơn trượt, giảm giật, đồng thời cải thiện tầm nhìn vào ban đêm và giảm độ ồn lên tới 5 decibel. Tính linh hoạt của cao su tái chế giúp làm chậm quá trình xuống cấp, oxy hóa của nhựa đường, giảm nứt. AC được dùng để xử lý bề mặt, sử dụng trong xây dựng mới hoặc cải tạo vỉa hè.
RAC là một sản phẩm mang lại nhiều lợi ích, nổi bật nhất là lợi ích về chi phí. Trong hầu hết các ứng dụng, RAC có thể sử dụng ở độ dày nhỏ hơn so với nhựa đường thông thường, giúp giảm đáng kể chi phí trong sản xuất và chi phí bảo trì RAC.
RAC bền và an toàn, có thể chống nứt. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng khi được thiết kế và thi công chuẩn, RAC có độ bền cao hơn 50% so với vật liệu thông thường. Hơn nữa, RAC giữ được màu sắc tối hơn giúp cho các vạch kẻ đường trở nên rõ ràng hơn.
RAC thân thiện với môi trường. California thải ra hơn 40 triệu lốp xe phế thải hàng năm, khoảng 75% trong đó được xử lý ở các bãi phế thải. Mỹ vẫn phải đối mặt với những thách thức trong việc xử lý khoảng 10 triệu lốp xe thặng dư hàng năm. Phần lớn vòng đời của lốp xe cũ là tại các bãi rác hoặc trong các kho dự trữ bất hợp pháp. Một dự án tái tạo bề mặt RAC dày 5 cm bằng cách sử dụng khoảng 2.000 lốp xe phế liệu trên mỗi 1,6 km mỗi làn đường. Trong những năm gần đây, California đã sử dụng hơn 10 triệu lốp xe phế thải từ các bãi chôn lấp hoặc các khu xử lý bất hợp pháp trong dự án lát đường bằng RAC.
Hơn 10 năm qua, việc sử dụng cao su nhựa đường đã phát triển với tốc độ cao hơn 10%/năm. Hiện nay, cao su nhựa đường được sử dụng rộng rãi trong giao thông vận tải tại các đô thị và thành phố. Năm 2003, Arizona DOT đã bắt đầu dự án trị giá 34 triệu USD cho 115 dặm xa lộ Phoenix. Các tiểu bang khác cũng sử dụng cao su nhựa đường cho các dự án mở rộng đường cao tốc bao gồm California, Florida, Texas, South Carolina, Massachusetts, Nebraska, Rhode Island và New Jersey.
Tại Việt Nam, công nghệ bê tông nhựa đường cao su hóa đã được thi công 300 m thử nghiệm trên mặt cầu Thanh Trì.Buổi thử nghiệm do Liên doanh Cienco1 và Công ty CP Công nghệ OTP-FLC Việt Nam tiến hành. Kết quả thử nghiệm đã khẳng định những đặc tính vượt trội của bê tông nhựa đường cao su hóa.
Ngày 08/4/2016, Bộ GTVT có Quyết định số 1079/QĐ-BGTVT ban hành Quy định tạm thời về thiết kế, thi công và nghiệm thu mặt đường bê tông nhựa sử dụng nhựa đường cao su hóa.
Phạm vi áp dụng: Quy định những yêu cầu kỹ thuật về vật liệu, công nghệ chế tạo hỗn hợp, thiết kế, công nghệ thi công, kiểm tra, giám sát và nghiệm thu lớp mặt đường bê tông nhựa sử dụng nhựa đường cao su hóa (ký hiệu là BTNCS) theo phương pháp trộn nóng rải nóng; áp dụng cho việc làm mới, sửa chữa, nâng cấp đường cao tốc, đường ô tô, đường phố, bến bãi, quảng trường; hỗn hợp BTNCS chỉ dùng cho lớp trên.
Quy định tạm thời nêu trên để áp dụng cho một số dự án thí điểm trên diện rộng và có quy mô lớn hơn. Giao cho Viện KH&CN Giao thông Vận tải theo dõi, đánh giá và tổng kết các dự án thí điểm này để hoàn thiện, trình Bộ ban hành Quy định chính thức và làm cơ sở xây dựng, công bố tiêu chuẩn theo Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>