Thông tin hội viên

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG): Chung tay hỗ trợ vùng biên chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe người lao động

05/07/2021

Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho người lao động và nhân dân trước dịch bệnh ngày càng lan rộng, thời gian này các đơn vị trực thuộc VRG tích cực hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch. Đồng thời, triển khai tối đa các biện pháp nhằm đạt được “mục tiêu kép” - phòng, chống tốt dịch bệnh để đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh.


Tích cực hỗ trợ chống dịch vùng biên

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là ở nước láng giềng Campuchia và Lào, thời gian qua, các công ty cao su đã phối hợp thực hiền nhiều chương trình hỗ trợ cùng biên giới chống dịch. Ghi nhận sự hỗ trợ thiết thực, kịp thời và ý nghĩa đó, vào ngày 12/6/2021, UBND tỉnh Tây Ninh đã tặng bằng khen cho VRG vì có thành tích đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
2 Công ty CP Cao su Tây Ninh và Tân Biên cùng
Liên đoàn Lao động tỉnh Tây Ninh thăm và tặng quà anh em chốt phòng chống dịch COVID-19 thuộc
 Đồn Biên phòng Kà Tum
Ông Nguyễn Thành Tâm – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh, cho biết: Tỉnh Tây Ninh có đường biên giới dài 240 km tiếp giáp với 3 tỉnh của Vương quốc Campuchia, 16 cửa khẩu, trong đó có 3 cửa khẩu quốc tế. Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh phải ngày đêm căng mình kiểm soát những đường mòn, lối mở để kịp thời ngăn chặn các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, là nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Thấu hiểu và mong muốn được tiếp sức, sẻ chia từ nguồn đóng góp của người dân, doanh nghiệp cả nước thông qua chương trình Tổ quốc cần – cả nước chung tay, các đơn vị đã trao tặng nhiều lượng thực, thực phẩm, vật dụng chống dịch COVID-19 cho bộ đội biên phòng tỉnh. Ghi nhận sự hỗ trợ thiết thực, kịp thời và ý nghĩa đó, UBND tỉnh Tây Ninh đã tặng bằng khen cho các đơn vị vì có thành tích đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Đứng chân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, thời gian qua, 2 Công ty CP Cao su Tây Ninh và Tân Biên thường xuyên phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh đến thăm, động viên và tặng quà 115 chốt phòng, chống dịch COVID-19 thuộc các đồn biên phòng giáp biên giới Việt Nam Campuchia của huyện Tân Châu và Tân Biên, với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng. Tại các nơi đến thăm, đại diện các đơn vị đều bày tỏ sự chia sẻ, động viên những khó khăn, vất vả, cố gắng của các cán bộ, chiến sĩ đang vững chắc tay súng bảo vệ biên cương của Tổ quốc, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát ngăn chặn không cho người vượt biên trái phép vào địa phương để ngăn ngừa dịch bệnh.
Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát ở trong nước bắt đầu ngày 27/4 đến nay, các đơn vị tiếp tục chung tay hỗ trợ vùng biên chống dịch. “Cao su Tân Biên đã tặng 26 máy rửa tay, sát khuẩn tự động cho các xã biên giới. Công đoàn Công ty ủng hộ các chốt phòng chống dịch 15 triệu đồng. Đoàn Thanh niên Công ty thăm và tặng quà nhu yếu phẩm cho cán bộ, chiến sỹ tại Đồn Biên phòng Tống Lê Chân, Đồn biên phòng Suối Lam và 10 chốt phòng chống dịch dọc các xã biên giới Tân Hòa, Suối Ngô thuộc huyện Tân Châu, trị giá hơn 23 triệu đồng… Đây là hoạt động nhằm kịp thời động viên các lực lượng đang làm nhiệm vụ trên biên giới phần nào khắc phục khó khăn, gian khổ và hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, giữ bình yên cho nhân dân” – bà Lê Thị Bích Lợi – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cao su Tân Biên, chia sẻ.
Phòng chống dịch ở cấp độ cao nhất
Các đơn vị trực thuộc VRG liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh, các thông tin, hướng dẫn, khuyến cáo của đơn vị, cơ quan chuyên môn trên trang thông tin nội bộ, Fanpage Facebook, group zalo… qua đó giúp người lao động (NLĐ) chủ động phòng dịch. Ở Cao su Dầu Tiếng, Công đoàn Công ty tiếp tục trang bị khẩu trang y tế cho 100% NLĐ. Công đoàn Nông trường trang bị dung dịch vệ sinh, sát khuẩn ở các Trạm bảo vệ để NLĐ thuận tiện sử dụng. Trên vườn cây, NLĐ thực hiện đeo khẩu trang đúng quy định, được Tổ sản xuất kiểm tra nhắc nhở thường xuyên. Tại những nơi giao nhận mủ tập trung, được chia theo ca, nhóm, tuyệt đối không tập trung đông người.
Cao su Tây Ninh đã phối hợp với bộ phận y tế xét nghiệm nhanh COVID-19 cho NLĐ toàn công ty. Đảng ủy Công ty ban hành văn bản không cho NLĐ ra khỏi tỉnh, hạn chế đi lại, bắt buộc 100% NLĐ đeo khẩu trang nơi làm việc. Ở Cao su Nghệ An, ngay sau khi có ca dương tính đầu tiên ở TP. Vinh, Công ty đã có văn bản chỉ đạo về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch, như: hạn chế đi lại, cán bộ các nông trường và chuyên quản công ty thời gian này ở trực tiếp tại nông trường không về nhà. Các nông trường cách TP. Vinh từ 100 – 200km, công nhân vẫn thực hiện công việc trên lô, Công đoàn Công ty tiếp tục hỗ trợ khẩu trang và nước sát khuẩn cho NLĐ. Đặc biệt, công ty thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, biên phòng kiểm tra công tác thực hiện phòng, chống dịch. Hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tình hình dịch COVID-19 rất phức tạp; Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Cao su Hà Tĩnh luôn theo dõi sát tình hình phòng, chống dịch. Đặc biệt là trên lô cao su, các đơn vị thành lập nhiều tổ tự quản (một tổ từ 5 – 10 người) tự quản lý với nhau và báo cáo hàng ngày về tình hình phòng, chống dịch bệnh.
Công nhân tập kết mủ theo đợt và giữ khoảng cách tại Nông trường Trần Văn Lưu, Cao su Dầu Tiếng
Nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch trên lô cao su, khi lao động sản xuất, công nhân không tập trung đông tại nhà Tổ, giữ khoảng cách nhập mủ theo lịch giãn cách. Nếu trước đây giờ giải lao chờ trút mủ, công nhân tập trung chơi bóng chuyền, tán gẫu ở nhà Tổ… thì nay mỗi người ngồi cách xa theo quy định, đơn vị tăng cường sách báo cho công nhân giải trí. “Hiện nay, dịch COVID-19 bùng phát khắp nơi, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, tôi luôn ý thức và thực hiện đúng theo khuyến cáo của ngành Y tế, cũng như chấp hành các quy định của đơn vị tại nơi làm việc, như: đo thân nhiệt khi vào làm việc, đeo khẩu trang khi làm việc, rửa tay kháng khuẩn nhiều lần trong ngày, hạn chế đến chỗ đông người, hạn chế đi ra khỏi nhà nếu không cần thiết… Giờ gặp nhau trên lô, toàn những câu chuyện xoay quay tình hình dịch bệnh. NLĐ chúng tôi hy vọng sớm được tiêm vaccine phòng COVID-19, để bớt thấp thỏm lo sợ, yên tâm lao động sản xuất” – chị Nguyễn Thị Trà Giang – công nhân khai thác Tổ 2, NT Tân Lập, Cao su Đồng Phú, tâm sự.
Sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống
Hệ thống y tế ngành cao su hiện nay gồm 10 bệnh viện hạng 3 (ngang với tuyến huyện) với tổng số 650 giường bệnh; 14 phòng khám đa khoa; 860 CB.CNV/120 bác sĩ. Với đội ngũ y tế đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh cho người lao động toàn Tập đoàn và nhân dân trên địa bàn. Bác sĩ Lê Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Y tế Cao su, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của VRG, cho biết: Trung tâm Y tế Cao su đã phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành có cao su đứng chân trong quản lý và triển khai phòng, chống dịch bệnh. Có thông tin 2 chiều và thường xuyên. Tại các bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế thuộc các công ty cao su đã chuẩn bị chu đáo kịch bản khi có NLĐ nhiễm bệnh, thành lập đội phản ứng nhanh theo quyết định số 5894/QĐ-BYT. Các bệnh viện đã chuẩn bị khu điều trị cách ly, khu sàng lọc hô hấp, liên tục cử y bác sĩ đi tập huấn và tham gia tập huấn trực tiếp nghiệp vụ phòng chống, điều trị COVID-19. Các bệnh viện đã nhiều đợt cấp phát hóa chất phun xịt sát khuẩn và tập huấn y tế cho các công ty, nông trường và liên tục liên hệ với Sở Y tế các tỉnh, thành để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho NLĐ.
Các công ty chuẩn bị kịch bản, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống xấu xảy ra. Vừa rồi ở khu chợ gần địa bàn 3 công ty cao su ở Campuchia (Phước Hòa Kampong Thom, Tân Biên Kampong Thom, Bà Rịa Kampong Thom) có 2 ca dương tính, nhiều F1 bị cách ly. “Công nhân người Campuchia rất lo lắng, chính vì vậy, Công ty thực hiện thông báo trên loa thường xuyên về tình hình tại địa bàn. Nếu trước đây thông báo trên loa một ngày 3 lần, thì giờ thông báo liên tục, để NLĐ cảnh giác, theo sát và có biện pháp ứng phó kịp thời. Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 đi kiểm tra cả ngày, NLĐ và gia thuộc hạn chế đi lại, đeo khẩu trang trong quá trình lao động sản xuất, kiểm tra thân nhiệt thường xuyên, tuyệt đối giữ khoảng cách… NLĐ theo dõi và hỗ trợ lẫn nhau. Số NLĐ đã tiêm vaccine COVID-19 của công ty là 30 người (VN 21 người, Campuchia 9 người). Tổng số NLĐ đăng ký đang chờ tiêm vaccine là 1.378 người (VN 32 người, Campuchia 1.346 người). Công ty đang làm việc với chính quyền địa phương để triển khai tiêm vaccine sớm nhất cho NLĐ” – anh Đặng Quốc Thông – Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Cao su Phước Hòa Kampong Thom, chia sẻ.
Cùng với sự hỗ trợ của ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ở các cấp, NLĐ ngành cao su chủ động phòng bệnh và chờ đợi được tiêm vắc xin. Hy vọng ngày miễn dịch cộng đồng sẽ không còn xa, để dưới những tán rừng cao su lại được nghe tiếng nói cười rộn rã, xua tan những lo toan nặng trĩu vì dịch bệnh!
Lực lượng bảo vệ biên giới, ngăn chặn những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đang túc trực 24/24 giờ, nỗ lực hết mình trong nhiều khó khăn. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, sự động viên, chia sẻ, khích lệ và các phần quà trao tặng là những việc làm thiết thực, ý nghĩa mà các đơn vị trực thuộc VRG dành cho các cán bộ, chiến sĩ tại các chốt biên phòng đang ngày đêm bám chốt, nỗ lực tối đa để giám sát, loại bỏ những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Đây là các hoạt động ý nghĩa của các đơn vị nhằm chung tay cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19.
Với mục tiêu “Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động là trên hết”, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các đơn vị trực thuộc VRG đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh cho NLĐ. Không chỉ ở khu vực thành thị nơi đông người mà tại những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, các đơn vị cũng rất chủ động, không lơ là trong công tác phòng chống dịch, lên các kịch bản ứng phó với dịch bệnh trong từng trường hợp cụ thể, đặc biệt khi có NLĐ nhiễm COVID-19.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>