Tin tức

Lạm phát của Hoa Kỳ tăng lần đầu tiên trong năm nay

05/06/2023

Các số liệu công bố ngày 26/5/2023 cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát của Hoa Kỳ, đã tăng vào tháng 4, đảo ngược đà suy giảm những tháng gần đây.
 


Khách hàng chọn mua đồ tại một cửa hàng
ở New York (Hoa Kỳ). Ảnh: THX/TTXVN
Các số liệu công bố ngày 26/5/2023 cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát của Hoa Kỳ, đã tăng vào tháng 4 vừa qua, đảo ngược đà suy giảm những tháng gần đây và làm dấy lên lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng tới.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, PCE tháng 4 năm nay tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng từ mức 4,2% của một tháng trước đó. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1 vừa qua PCE hằng năm của Hoa Kỳ tăng, chủ yếu do việc tăng giá dịch vụ, thực phẩm và hàng hóa. Trong khi đó, lạm phát cơ bản (không bao gồm giá lương thực và năng lượng) trong tháng 4 cũng tăng lên 4,7%. Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ sẽ xem xét các dữ liệu của nền kinh tế để đưa ra các quyết định chính sách tiếp theo nhằm kéo lạm phát trở lại mục tiêu dài hạn là 2%. Một số thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC – cơ quan hoạch định chính sách của FED), trong đó có Chủ tịch Powell, cho rằng lãi suất đã tăng đủ mức để “hạ nhiệt” lạm phát.
Bên cạnh đó, một số thành viên khác, như Chủ tịch FED chi nhánh Dallas, bà Lorie Logan, mong muốn ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm một lần nữa tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 6 tới. Theo dữ liệu của CME Group, các nhà giao dịch kỳ vọng FED sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất vào ngày 14/6 tới. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây đã xuất hiện một số ý kiến cho rằng thể chế này sẽ vẫn tăng lãi suất.

Phan An, nguồn: https://bnews.vn/lam-phat-cua-my-tang-lan-dau-tien-trong-nam-nay/292529.html, ngày 27/5/2023 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>