Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

7 ngành kiến nghị TP.HCM lùi ngày thu phí cảng biển

07/03/2022

Thay vì thu phí cảng biển từ 01/4/2022, 7 hiệp hội cùng kiến nghị TP.HCM dời đến hết 31/12 để giúp doanh nghiệp tránh rơi vào khó khăn, kiệt quệ.


7 hiệp hội gồm: Thực phẩm minh bạch; Dệt may; Da giày – Túi xách; Sữa; Nhựa; Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) và Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ vừa đồng kiến nghị TP.HCM chưa nên triển khai thu phí cảng biển đến hết 31/12/2022. Kiến nghị này được đưa ra trong bối cảnh thành phố đang vận hành thử nghiệm hệ thống thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ và tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển từ ngày 16/02 đến hết ngày 15/3, nhằm chuẩn bị cho thu phí chính thức từ 01/4.

Bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa tại cảng Cát Lái,
TP.HCM. Ảnh: Thành Nguyễn
Ngoài đề xuất lùi thời gian triển khai, các hiệp hội cũng chỉ ra nhiều bất cập trong việc thu phí của TP.HCM. Trong đó, mức phí áp dụng được cho là chưa công bằng, phù hợp, tạo thêm gánh nặng về thủ tục hành chính và tăng thời gian thực hiện thủ tục hành chính, ách tắc trong thực hiện. Việc này được các hiệp hội dẫn chứng rằng, hàng hóa xuất khẩu mở tờ khai ngoài TP.HCM (doanh nghiệp ở tỉnh) bị thu mức phí cao gấp đôi so với doanh nghiệp mở tờ khai tại TP.HCM. Điều đó sẽ khiến các doanh nghiệp đổ xô mở tờ khai tại TP.HCM gây quá tải và ùn tắc, làm chậm tiến độ thông quan. Ngược lại, nếu doanh nghiệp vận chuyển container hàng tới cảng Cái Mép thay vì cảng TP.HCM, chi phí sẽ tăng thêm từ 3 – 3,5 triệu đồng/container.
Việc sử dụng ngân sách thu được từ phí cảng biển cũng được các hiệp hội cho là chưa công khai, minh bạch, dẫn đến việc "phí chồng phí" đối với mục tiêu xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, theo các doanh nghiệp, nếu đóng thêm khoản phí trên, họ sẽ phải đóng phí 2 lần đối với các lô hàng xuất khẩu phải sử dụng nguyên liệu nhập khẩu...
Việc thu phí hạ tầng cảng biển đến nay đã được lùi 2 lần. Lần đầu tiên thay vì áp dụng từ tháng 7/2021, HĐND Thành phố dự kiến thu từ đầu tháng 10/2021. Đến tháng 10 năm ngoái, để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn vì bị ảnh hưởng dịch COVID-19, UBND TP.HCM tiếp tục đề nghị HĐND Thành phố cho lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến ngày 01/4/2022, chậm 6 tháng so với kế hoạch.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>