Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Trung Quốc phản đối Đạo luật Khoa học và CHIP của Hoa Kỳ

22/08/2022

Ngày 18/8/2021, Bộ Thương mại Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối Đạo luật Khoa học và CHIP của Hoa Kỳ, cho rằng văn kiện này có các điều khoản hạn chế các hoạt động kinh tế, thương mại và đầu tư bình thường của các công ty liên quan ở Trung Quốc, cũng như sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu và thương mại quốc tế.


 

Ảnh minh họa: Reuters
Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, bà Shu Jueting cho rằng luật trên của Hoa Kỳ nên được thực hiện phù hợp với các quy tắc liên quan của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các nguyên tắc cởi mở, minh bạch và không phân biệt đối xử, đồng thời có lợi cho việc duy trì an ninh và ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu. Bà Shu Jueting cũng cho biết Trung Quốc kiên quyết phản đối đạo luật trên và sẽ tiếp tục theo dõi tiến độ thực hiện, đồng thời sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nước này nếu cần thiết.
Theo Đạo luật Khoa học và CHIP, Hoa Kỳ sẽ dành 280 tỷ USD trong 10 năm tới cho lĩnh vực sản xuất chip và nghiên cứu khoa học. Trong số này, 52 tỷ USD sẽ dành riêng cho ngành sản xuất chip, trong đó 39 tỷ USD sẽ được phân bổ cho các ưu đãi trực tiếp nhằm kích thích sản xuất để thúc đẩy việc xây dựng và mở rộng các nhà máy sản xuất bán dẫn. Số tiền này sẽ được phân bổ trong 5 năm, với 19 tỷ USD được giải ngân trong năm nay và 5 tỷ USD mỗi năm tới năm 2026.Đạo luật này được thông qua đánh dấu sự đồng thuận hiếm hoi của lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ, khi các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đánh giá luật này là cần thiết để giúp Hoa Kỳ cạnh trạnh kinh tế với Trung Quốc, cũng như tăng cường an ninh quốc gia.

Phương Oanh (TTXVN), nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quocphan-doidao-luat-khoa-hoc-va-chipcua-my-20220818191628126.htm, ngày 18/08/2022 (TN trích dẫn)Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>