Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

OPEC+ dự kiến tăng cường cắt giảm sản lượng và cam kết tuân thủ

08/06/2020

Một nguồn tin cho biết cuộc họp ngày 06/6/2020 sẽ bắt đầu bằng cuộc hội đàm giữa các thành viên của OPEC và theo sau là một cuộc họp của nhóm OPEC+.


 

OPEC+ dự kiến tăng cường cắt giảm sản lượng. Ảnh minh họa: TTXVN
Các nguồn thạo tin ngày 05/6 cho hay Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất ngoài khối do Nga dẫn đầu (còn gọi là Nhóm OPEC+) sẽ họp vào thứ Bảy tuần này (06/6) để thảo luận về việc cắt giảm thêm sản lượng.
Ngoài ra, OPEC+ cũng sẽ thông qua một cam kết mới nhằm buộc những nước đang có phần “lơ là” việc chấp hành kế hoạch hạn chế sản xuất như Iraq và Nigeria tuân thủ tốt hơn các quy định hiện có.
Một nguồn tin cho biết cuộc họp hôm thứ Bảy sẽ bắt đầu bằng cuộc hội đàm giữa các thành viên của OPEC và theo sau là một cuộc họp của nhóm OPEC+.
Hai nguồn tin của OPEC+ mới đây cho biết Saudi Arabia và Nga đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng sâu hơn cho đến cuối tháng Bảy. Song nguồn tin cũng nói rằng Riyadh đang thúc đẩy cắt giảm thêm sản lượng cho tới cuối tháng Tám.
Hồi giữa tháng Tư, OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 9,7 triệu thùng mỗi ngày trong tháng Năm và tháng Sáu để giúp đẩy giá dầu đi lên sau giai đoạn “sụp đổ” do cuộc khủng hoảng dịch COVID-19. Mức cắt giảm sau đó sẽ được hạ xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày từ tháng 7 – 12 năm nay.
Ba nguồn tin của OPEC cho biết việc gia hạn chương trình cắt giảm phụ thuộc vào mức độ tuân thủ cao của các nước tham gia.
Đồng thời, các quốc gia sản xuất vượt hạn ngạch vào tháng Năm và tháng Sáu phải cam kết tuân thủ các mục tiêu và đồng ý bồi thường cho mọi hoạt động sản xuất dư thừa trước đó bằng cách cắt giảm thêm sản lượng từ tháng 7 – 9.
Theo một số nguồn thạo tin, biết Iraq đã đồng ý với cam kết bổ sung nêu trên. Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters về hoạt động sản xuất của các nước OPEC cho thấy Iraq là một trong những nước có tỷ lệ tuân thủ kế hoạch giảm sản lượng thấp nhất vào tháng Năm.
Baghdad sau đó đã viện dẫn những lý do kỹ thuật và một sự thay đổi gần đây trong chính phủ của mình cho mức tuân thủ này.
Phiên chiều 05/6, giá dầu Brent tại thị trường châu Á tăng 0,7% lên mức hơn 40 USD/thùng khi thị trường kỳ vọng về cuộc họp OPEC+ diễn ra ngay cuối tuần này.
Trước đó vào hồi tháng Tư, giá loại dầu này đã rơi xuống dưới 20 USD/thùng vì những tác động của đai dịch viêm đường hô hấp COVID-19 tới nền kinh tế cũng như nhu cầu năng lượng trên toàn cầu./.
H.Thủy (Theo Reuters), nguồn: https://bnews.vn/opec-du-kien-tang-cuong-cat-giam-san-luong-va-cam-ket-tuan-thu/158991.html, ngày 05/6/2020 (VQ trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>