Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Tổng thống Trump đe dọa áp thuế mới đối với các công ty sản xuất bên ngoài nước Mỹ

18/05/2020
Tổng thống Donald Trump ngày 14/5/2020 đã đe dọa áp các mức thuế mới đối với các công ty Mỹ sản xuất hàng hóa bên ngoài nước này, một động thái cho thấy Washington có thể thúc đẩy tiến trình dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và đặt ra những hàng rào thương mại mới.

 


 

Chính quyền của Tổng thống Trump đang “gia tăng mạnh mẽ” những nỗ lực để thúc đẩy các công ty chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)
Trả lời phỏng vấn của chương trình Fox Business Network, Tổng thống Trump cho biết, việc áp thuế này là một “động lực” để các công ty đưa sản xuất trở về Mỹ. Ông Trump không chỉ rõ các biện pháp này sẽ là những mức thuế toàn diện hoặc một dạng thức thuế khác, vốn có thể đòi hỏi một đạo luật của Quốc hội.
Ông Trump nói: “Nếu chúng tôi muốn đóng cửa biên giới của riêng mình, như các nước khác làm với chúng tôi, Apple sẽ xây dựng 100% nhà máy sản xuất tại Mỹ”. Khi được hỏi xem liệu ông Trump sẽ cân nhắc giảm thuế cho các công ty chuyển dây chuyền sản xuất về Mỹ hay không, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, ông có thể áp thuế nếu họ không thực hiện việc này và lưu ý rằng họ có bổn phận phải trở về Mỹ sản xuất. Ông Trump nói thêm một động lực để các công ty chuyển sản xuất về Mỹ là áp thuế đối với họ khi họ sản xuất ở bên ngoài nước Mỹ.
Tổng thống Trump, vốn đang nỗ lực tái đắc cử vào tháng 11 tới và đang cần chiến thắng tại các bang “chiến địa” như Pennsylvania, Michigan, Ohio và Wisconsin.
Ông chủ nhà Trắng đã gọi các chuỗi cung ứng toàn cầu là “ngớ ngẩn” và nhấn mạnh dịch bệnh Covid-19 đã phơi bày những điểm yếu của các chuỗi cung ứng này, trong bối cảnh các sản phẩm thiết yếu bị cắt giảm. “Tôi biết chúng ta không nên có những chuỗi cung ứng. Chúng ta cần đưa tất cả chuỗi cung ứng về Mỹ. Chúng ta buộc các công ty phải làm điều đó”, ông Trump nhấn mạnh.
Các quan chức Mỹ cho rằng, Chính quyền Tổng thống Trump đang “gia tăng mạnh mẽ” những nỗ lực để thúc đẩy các công ty chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, một phần của biện pháp trừng phạt Bắc Kinh do cách xử lý ban đầu của nước này đối với sự bùng phát của đại dịch Covid-19.
Tổng thống Trump đã tốn 3 năm vừa qua trong nhiệm kỳ này để phát động một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc liên quan đến các hoạt động động thương mại, chuyển giao công nghệ và các chính sách công nghiệp của Trung Quốc, đồng thời áp các mức thuế mới đối với 370 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, tính đến tháng 01/2020, trước khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, các mức thuế mới của Tổng thống Trump khiến các công ty Mỹ thiệt hại 46 tỷ USD. Nhiều nhóm doanh nghiệp và các nhà kinh tế đang yêu cầu ông Trump giảm thuế, ít nhất là tạm thời, nhằm hạ nhiệt sức ép về chi phí đối với các công ty Mỹ, vốn đang phải đối mặt với sự sụt giảm doanh thu nghiêm trọng.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo, việc tăng cường các hàng rào thương mại sẽ kéo dài tình trạng suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái hồi những năm 1930.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>