Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Fed giữ nguyên lãi suất dù thừa nhận áp lực lạm phát tăng

07/05/2018

 Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm thứ Tư (02/5/2018) ra tuyên bố giữ nguyên lãi suất dù cho rằng lạm phát đang tiến sát mục tiêu 2% mà cơ quan này đề ra trong những tháng tới.


 Trong một thông báo sau phiên họp 2 ngày của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) – cơ quan ra quyết định chính sách của Fed, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã giữ nguyên lãi suất liên bang ở mức 1,5% – 1,7%.

“Lạm phát trong vòng 12 tháng được dự báo tiến sát mục tiêu 2% đối xứng của Ủy ban trong trung hạn”, thông báo viết. Ngoài ra, ủy ban này cũng cho biết các điều kiện kinh tế sẽ đảm bảo các đợt nâng lãi suất “từ từ”.
Các quan chức Fed đã thể hiện sự sẵn sàng cho phép lạm phát vượt mức mục tiêu 2% bằng việc đề cập đến bản chất “đối xứng” của mục tiêu này.
Chính phủ Mỹ hôm thứ Hai (30/4/2018) cho biết chỉ số chi tiêu dùng cá nhân (PCE), một thước đo lạm phát được Fed ưa dùng, trong vòng 12 tháng gần nhất tính đến tháng 3 đã đạt mức 2% lần đầu tiên trong vòng 1 năm, cao hơn mức 1,7% hồi tháng 02. Chỉ cách đây vài năm, tỷ lệ này là gần bằng 0.
FOMC cũng lưu ý tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm tốc trong quý I, đồng thời bỏ cụm từ “[tăng trưởng GDP] đã tăng cường trong những tháng gần đây” trong thông báo hồi tháng 3.
Thị trường đánh giá Fed sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 6, với xác suất lên đến 94%.
Trong khi đó, các quan chức của Ngân hàng Trung ương quyền lực nhất thế giới vẫn chưa thống nhất được việc sẽ tăng lãi suất 3 hay 4 lần trong năm nay. Thị trường đánh giá khả năng tăng lãi suất 4 lần ở mức 47%.
Hồi cuối tháng 3, Fed đã tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2018. Khi đó, các quan chức Fed cho biết họ kỳ vọng lãi suất sẽ tăng tổng cộng 3 hoặc 4 lần trong năm nay.
Phản ứng với thông báo của Fed, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm mạnh. Chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 174 điểm, còn 23,924 điểm. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ về 2,96%.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>