Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại

02/05/2018

 Ngày 17/4/2018, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với nhiều ngân hàng thương mại và ngân hàng nước ngoài.


 Cụ thể, từ ngày 25/4 tới, PBOC sẽ giảm 1% RRR của các ngân hàng nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và cải thiện tính ổn định và tính thanh khoản chung của nền kinh tế. Việc cắt giảm này không bao gồm các ngân hàng cho vay như ngân hàng phát triển Trung Quốc.

Quyết định này không có hiệu lực đối với các thể chế cho vay chính sách như Ngân hàng Phát triển Trung Quốc. PBOC cho biết nguồn tài chính có thêm từ việc cắt giảm RRR này sẽ được hỗ trợ cho vay trung hạn. Động thái này nhằm tạo ra một môi trường vững mạnh cho sự tăng trưởng chất lượng cao và cải cách cơ cấu hệ thống ngân hàng.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và trung lập, duy trì tính thanh khoản ổn định và ở mức hợp lý, và giám sát sự tăng trưởng của các khoản vay tín dụng và khoản vay xã hội.
Quyết định cắt giảm RRR được PBOC đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đạt mức tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 6,8% trong quý I/2018, không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái. Mục tiêu của quyết định này là nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại tài trợ và hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp và sản phẩm nông nghiệp.
Gần đây PBOC đã kiểm soát tính thanh khoản thị trường thông qua các bước đi cụ thể, thay vì các biện pháp mang tính tổng thể như điều chỉnh lãi suất cơ bản hay RRR. Lần cắt giảm RRR gần đây nhất là vào tháng 3/2016 với mức giảm 0,5%.
 


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>