Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Đồng NDT sẽ tăng đáng kể so với đồng USD trong 12 tháng tới?

20/07/2020

Một chuyên gia về ngoại hối toàn cầu tại Ngân hàng Goldman Sachs mới đây nhận định đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc có thể sẽ tăng giá đáng kể so với đồng USD trong 12 tháng tới. 


 

Tỷ giá đồng NDT của Trung Quốc thấp nhất trong 6 năm qua. Ảnh: THX/TTXVN
Để so sánh, tính cụ thể, ông Zach Pandl, người đứng đầu bộ phận ngoại hối, tỷ giá toàn cầu và chiến lược thị trường mới nổi tại Goldman Sachs, dự báo đồng NDT có thể đạt mức 6,70 NDT đổi 1 USD trong 12 tháng tới, chủ yếu là nhờ “sức khỏe” của nền kinh tế Trung Quốc.
Tới sáng 15/7/2020, tại thị trường Trung Quốc, đồng NDT giao dịch ở mức 6,9973 NDT đổi 1 USD. Còn tại thị trường nước ngoài, đồng nội tệ Trung Quốc đứng ở mức 6,9971 NDT/USD.
Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNBC, chiến lược gia Pandl cho hay bức tranh của kinh tế Trung Quốc trông khá chắc chắn. Ông nói rằng đất nước này đang phục hồi khá tốt từ cú sốc do đại dịch COVID-19 gây ra.
Củng cố thêm cho nhận định của ông Pandl, một báo cáo mới đây cho thấy hoạt động xuất – nhập nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng trong tháng 6, trái ngược với dự báo suy giảm trước đó của giới quan sát. Các số liệu khác được công bố trong thời gian gần đây cũng chỉ ra hoạt động chế tạo của Trung Quốc đã mở rộng trong tháng 6 vừa qua.
Tuy nhiên, ông Pandl lưu ý điều kìm hãm sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với đồng NDT là căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Đề cập tới những rủi ro trong tương lai của đồng NDT, ông Pandl nói rằng có 2 yếu tố đáng chú ý.
Đầu tiên là diễn biến xung quanh dịch COVID-19. Chuyên gia Pandl nói rằng đồng USD là một kênh “trú ẩn an toàn” và có xu hướng đi lên so với hầu hết các loại tiền tệ khác khi nền kinh tế toàn cầu dần hồi phục. Nhưng nếu dịch bệnh không được kiểm soát hiệu quả, suy thoái sẽ quay trở lại và đó là rủi ro lớn cho tất cả các đồng tiền.
Yếu tố thứ hai mà ông Pandl nêu lên là mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11.
Ông nói rằng Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự không hài lòng với các chính sách của Trung Quốc trên nhiều mặt. Điều đó có thể dẫn đến các biện pháp cùng một số tuyên bố từ phía Mỹ trước cuộc bầu cử tháng 11/2020.
Khi được hỏi điều gì có thể xảy ra nếu cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thắng cử, chuyên gia Pandl cho biết sẽ có sự khác biệt về “chiến thuật” thay vì sự thay đổi trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
Với việc ông Biden dường như có ít hứng thú với các biện pháp thuế quan, ông Pandl cho rằng cơ hội để bãi bỏ những mức thuế quan được áp đặt trong giai đoạn nổ ra chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ tăng lên nếu cựu Phó Tổng thống Mỹ đắc cử. Điều này cũng sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ cho đồng NDT./.
H. Thủy (Theo CNBC), nguồn: https://bnews.vn/do-ng-ndt-se-tang-da-ng-ke-so-vo-i-do-ng-usd-trong-12-tha-ng-to-i/162841.html, ngày 15/7/2020 (VQ trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>