Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Canada cân nhắc khả năng áp thuế phụ thu lên xe điện Trung Quốc

01/07/2024

Chính phủ Canada sẽ tiến hành nghiên cứu, xem xét có nên áp thuế phụ thu đối với xe điện nhập khẩu do Trung Quốc sản xuất hay không.
 


Cuộc tham vấn kéo dài 30 ngày về vấn đề này sẽ được bắt đầu vào ngày 02/7/2024 tới, với mục tiêu tìm kiếm thông tin về những nguyên nhân thúc đẩy xuất khẩu xe điện tăng vọt của Trung Quốc, bao gồm các hoạt động thị trường không công bằng cũng như các tiêu chuẩn lao động và môi trường. Ngoài thuế phụ thu, cuộc tham vấn sẽ xem xét liệu Canada có nên thay đổi những chiếc ô tô nào đủ điều kiện được hưởng chương trình ưu đãi liên bang trị giá lên tới 5.000 CAD (3.661 USD) cho mỗi chiếc xe hay không. Ngoài ra, cuộc tham vấn cũng sẽ xem xét liệu có nên mở rộng các hạn chế đầu tư ở Canada hay không. Hiện tại, những chiếc xe điện duy nhất do Trung Quốc sản xuất được nhập khẩu vào Canada là của Tesla, được sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải. Hiện không có xe điện mang nhãn hiệu Trung Quốc nào được bán hoặc nhập khẩu vào nước này.
Canada cân nhắc khả năng áp thuế phụ thu
lên xe điện Trung Quốc
Bộ trưởng Tài chính Canada, bà Chrystia Freeland, cho biết nước này sẽ phối hợp hành động với các đồng minh ở Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề này. Các cơ quan trong ngành, bao gồm các nhà sản xuất ô tô toàn cầu của Canada và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Canada đều bày tỏ hoan nghênh thông báo trên. Giữa lúc cố gắng định vị như một phần quan trọng của chuỗi cung ứng xe điện toàn cầu, Canada đang chịu áp lực phải có hành động thắt chặt kiểm soát đối với xe điện của Trung Quốc. Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada và là trung tâm sản xuất ô tô chính tại nước này tuần trước, đã kêu gọi chính phủ áp dụng mức thuế tối thiểu 100% đối với phương tiện này.
Giám đốc điều hành (CEO) của nhà sản xuất than chì Northern Graphite, ông Hugues Jacquemin, cho biết sẽ không hiệu quả nếu các hành động chỉ nhằm giới hạn đối với xe điện. Chính phủ Canada cũng nên đưa các khoáng chất quan trọng cần thiết cho sản xuất pin vào tầm ngắm. Đảng Bảo thủ đối lập cũng cho hay Ottawa không nên cho phép Trung Quốc bán phá giá các sản phẩm giá rẻ tại nước này. Động thái của Canada diễn ra vài tuần sau khi cả Hoa Kỳ và EU công bố kế hoạch áp thuế nhập khẩu cao hơn đối với xe điện của Trung Quốc.
Ông Joe Biden – Tổng thống Hoa Kỳ cho biết, các khoản trợ cấp của Trung Quốc cho xe điện và các mặt hàng tiêu dùng khác đảm bảo rằng các công ty Trung Quốc không cần phải thu được lợi nhuận, mang lại cho họ lợi thế không công bằng trong thương mại toàn cầu. Do đó vào tháng trước, ông Biden đã công bố mức tăng thuế mạnh đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả xe điện. EU cũng có kế hoạch áp thuế bổ sung lên tới 38,1% đối với các nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc như BYD, Geely và SAIC, cũng như xe Tesla và BMW do Trung Quốc sản xuất. Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc về trợ cấp không công bằng hoặc vấn đề dư thừa công suất, cho rằng sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện là kết quả từ lợi thế về công nghệ, thị trường và chuỗi cung ứng công nghiệp của nước này.

PV, nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/canada-can-nhac-kha-nang-ap-thue-phu-thu-len-xe-dien-trung-quoc-20240625153420833.htm, ngày 25/6/2024 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>