Tin tức

Cơ hội hợp tác mới cho các DN cao su Việt Nam và Nhật Bản

23/02/2016

 Ngày 19/02/2016, tại Khách sạn Grand, Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA) và Hội Cao su Nhựa Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Công ty Showa Rubber Việt Nam (thuộc Tập đoàn Showa Holdings Nhật Bản) tổ chức Hội thảo trao đổi cơ hội hợp tác kinh doanh cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực cao su tại thị trường Việt Nam.


 Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của các lãnh đạo trong ngành cao su và nhựa và gần 100 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực cao su tại thị trường Việt Nam.

Hiện nay, ngành cao su là một trong những ngành kinh tế xuất khẩu mũi nhọn, góp phần vào tăng trưởng GDP của quốc gia và đã mang lại công việc cho một số lượng lớn lao động phổ thông. Song song với các hoạt động thu hút khá lớn nguồn nhân lực thì doanh nghiệp (DN) thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đóng góp cho ngân sách Nhà nước.
Theo VRA, Việt Nam hiện là nước sản xuất cao su thiên nhiên đứng thứ ba trên thế giới và cao su là nông sản có giá trị xuất khẩu thứ tư, sau cà phê, gạo và hạt điều, đóng góp khoảng 1,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước năm 2014. Chất lượng cao su Việt Nam tương đương với thế giới. Việt Nam có một số chủng loại rất tốt, với mức giá bình quân tương đương với thế giới. 
Ngành cao su đang đứng trước nhiều cơ hội lớn đến từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã và đang được Chính phủ tích cực đàm phán với các nước. Trong đó, nổi bật vẫn là Hiệp định với khối 12 nước châu Á Thái Bình Dương (TPP). Khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định TPP thì lợi thế trước tiên là xóa bỏ mức thuế hiện tại từ 3,5  – 57,4% để hưởng ưu đãi các dòng sản phẩm cao su về mức 0%, từ đó giúp DN ngành cao su nâng cao năng lực cạnh tranh. Đây không chỉ được coi là động lực mà còn là cơ hội "vàng" cho ngành cao su phát triển cả về số lượng và chất lượng.
Tuy nhiên, khó khăn lớn của ngành cao su hiện nay là chất lượng sản phẩm chưa ổn định, chưa đồng đều và thương hiệu cao su Việt Nam chưa được xác lập. Những doanh nghiệp lớn có uy tín về chất lượng và có thương hiệu riêng, còn thương hiệu ngành cao su Việt Nam vẫn chưa được định vị vững chắc đối với người tiêu thụ trên thị trường thế giới, kể cả trong nước.
Hội thảo là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn nội tại nhằm nâng cao năng lực sản xuất, thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, sản xuất và kinh doanh trên các lĩnh vực cao su như thi công lót bọc cao su và các sản phẩm cao su dân dụng, kỹ thuật và y tế.
Đặc biệt, tại Hội thảo, các doanh nghiệp cao su Việt Nam có cơ hội tiếp cận và học hỏi kinh nghiệm với tập đoàn cao su hàng đầu Nhật Bản Showa Holdings trong việc cải tiến công nghệ, cũng như đề ra các hướng hợp tác phát triển trong tương lai như gia công sản xuất cho Nhật Bản tại thị trường Việt Nam hay Showa Holdings sẽ trở thành đại lý phân phối các sản phẩm của Việt Nam tại Nhật và nhiều nước khác trên thế giới …
Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Hội Cao su Nhựa TP.Hồ Chí Minh – Nguyễn Quốc Anh – cũng chia sẻ, trong thời gian gần đây, Chính phủ đã có nhiều chủ trương thúc đẩy công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. TP. Hồ Chí Minh cũng đưa ngành cao su là một ngành trong 4 ngành trọng điểm hỗ trợ phát triển. Tuy nhiên, muốn có công nghiệp phụ trợ thì phải có các doanh nghiệp đầu tàu lớn và ngược lại công nghiệp phụ trợ kém phát triển dẫn đến các nhà đầu tư do dự khi đầu tư tại Việt Nam. Thêm vào đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam hiện nay còn hạn chế thông tin về khách hàng, thiếu công nghệ và thiếu hệ thống quản lý chất lượng ổn định. Hội thảo đã mang lại hiệu quả thiết thực cho các DN trong lĩnh vực cao su có thêm thông tin, kinh nghiệm cũng như cơ hội thúc đẩy quan hệ hợp tác, thu hút đầu tư mở rộng sản xuất, tăng đơn hàng và phát triển xuất khẩu. Hội Cao su Nhựa TP.Hồ Chí Minh vui mừng khi nhận được thông tin công ty Showa, một công ty cao su lâu đời tại Nhật Bản, có ý định tìm các nhà sản xuất tại Việt Nam để gia công các sản phẩm truyền thống của công ty cũng như hợp tác phát triển các sản phẩm mới. Đây sẽ là một bước tiến mới, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho ngành cao su Việt Nam trong tương lai.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>