Tin tức

Trao đổi thương mại Việt Nam – Iran nhắm mục tiêu 2 tỷ USD

13/07/2016

 Nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mục tiêu mà lãnh đạo 2 nước Việt Nam và Iran đặt ra mới đây là nâng kim ngạch trao đổi thương mại song phương hai nước lên mức 2 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.


 Tại cuộc họp Nhóm công tác Thương mại – Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Iran diễn ra ngày 05/7/2016 vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh và ông Valiollah Afkhami Rad, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Iran cho rằng, Việt Nam và Iran có nhiều lĩnh vực có thể hợp tác, thúc đẩy để nâng kim ngạch trao đổi thương mại song phương.

Thứ trưởng Valiollah Afkhami Rad thể hiện mong muốn hai nước sớm ký kết được thêm các thỏa thuận hợp tác, đặc biệt là thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng. Đồng thời, mong muốn hai bên cùng tạo thuận lợi để doanh nghiệp hai nước có thể qua lại trao đổi, hợp tác kinh doanh.
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, Việt Nam có thể cung cấp cho Iran nhiều mặt hàng nông sản như: gạo, cao su, cà phê, hoa quả nhiệt đới, thủy sản…
Hiện nay, Việt Nam là nước sản xuất nhiều gạo, mỗi năm xuất khẩu 7 – 8 triệu tấn gạo. Việt Nam cũng có khoảng 1 triệu ha cao su, có thể cung cấp nguyên liệu cho Iran – nước mỗi năm sản xuất 300.000 tấn sản phẩm cao su và có thể nâng lên 500.000 triệu tấn sản phẩm trong tương lai…
Thứ trưởng Valiollah Afkhami Rad gợi ý: “Iran không sản xuất cà phê nên sản phẩm cà phê hoàn toàn phải nhập khẩu. Một mặt hàng nông sản khác có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang Iran là hoa quả nhiệt đới. Iran không nhập bất cứ loại hoa quả nào, trừ hoa quả nhiệt đới. Đây là những mặt hàng Việt Nam đang có lợi thế, tại sao các bạn không nhanh chóng tiếp cận thị trường của chúng tôi”.
Hòa Lộc, nguồn: http://doanhnghiepvn.vn/trao-doi-thuong-mai-viet-nam--iran-nham-muc-tieu-2-ty-usd-d74286.html, ngày 09/7/2016 (Thanh Danh trích dẫn)
 


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>