Tin tức >> Tin cao su ngoài nước

Ngành dầu mỏ với nỗi lo nhu cầu suy giảm

17/06/2019

Nhu cầu dầu đang suy giảm trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, điều đang góp phần khiến nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại. 


Ảnh: Bloomberg
Các con số ước tính cho tháng 3 và tháng 4/2019 đang chỉ ra sự sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái ở các khu vực chiếm gần một nửa nhu cầu dầu toàn cầu, theo Morgan Stanley. Các chỉ số bao gồm lợi nhuận từ việc sản xuất nhựa đã giảm trong khi tỷ suất lợi nhuận biên của ngành lọc dầu ở châu Âu gần đây đạt mức thấp nhiều năm.
Ngay cả lực đẩy từ một trong những thị trường thắt chặt nhất trong nhiều năm cũng đang bắt đầu suy yếu. Đơn cử, mức chi phụ trội mà các nhà máy lọc dầu sẵn sàng chi cho các nhà cung cấp dầu thô đang sụt giảm. Nguồn cung dầu đang được thắt chặt hơn do sự kết hợp của 2 yếu tố, một là việc OPEC và các nước khác đã cắt giảm sản lượng, hai là các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các nhà sản xuất dầu lớn Iran và Venezuela, và sự cố về đường ống dẫn dầu thô Druzhba của Nga. Các nhà phân tích đang có quan điểm bi quan về nhu cầu dầu trên thế giới trong năm nay.
Mark Maclean, Giám đốc điều hành tại Commodities Trading ở London – Công ty tư vấn các chiến lược phòng ngừa rủi ro, cho biết những kỳ vọng về nhu cầu dầu cho năm 2019 là không thực tế, nhu cầu từ Trung Quốc đã chậm lại nhanh hơn mọi người dự kiến ​​và cuc chiến thương mi vn đang có tác động đáng k, EU s không phi là th trường thúc đẩy tăng trưởng nhu cu trong năm nay và M cũng có vấn đề.
Không chỉ mình thị trường dầu sụt giảm. Trong khi thị trường cổ phiếu cho đến nay đã thể hiện sự vững vàng trong bối cảnh cuộc chiến thương mại, các phần khác của thị trường tài chính toàn cầu vẫn phản ánh sự lo ngại của nhà đầu tư. Thị trường trái phiếu chính phủ hiện đang trong giai đoạn thăng hoa, với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm hơn một điểm phần trăm kể từ mức đỉnh tháng 11, khi các nhà giao dịch chú trọng vào tài sản có tính an toàn cao.
Tháng trước, Bộ Năng lượng Mỹ (IEA) đã cắt giảm đánh giá tăng trưởng nhu cầu dầu trong quý đầu tiên. Ảnh Bloomberg
Các nhà hoạch định chính sách tại các quốc gia sản xuất dầu dường như cũng đang quan ngại về nhu cầu dầu. Tuần này, cả Ả rập Saudi và Nga đều bày tỏ mối lo ngại rằng nhu cầu giảm đi có thể khiến giá dầu thô rớt xuống dưới 40 USD/thùng nếu OPEC và các đồng minh không kiên trì cắt giảm sản lượng. Giá dầu WTI giao dịch ở mức khoảng 52USD/thùng vào ngày 12/6/2019, và rơi vào thị trường giá xuống vào tuần trước.
Một triển vọng ảm đạm
Mặc dù Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự kiến ​​mc tiêu th dầu sẽ tăng 1,3 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay, Phố Wall bi quan hơn.  Morgan Stanley cho biết họ dự báo mức ​​tăng trưởng 1 triu thùng mi ngày, trong khi JPMorgan d kiến mc tăng này chđạt 800.000 thùng/ngày. Đó là mc tăng trưởng thp nht k từ năm 2011. Nếu nhu cầu tăng dưới 600.000 thùng/ngày trong năm nay, thì đó sẽ là mức thấp nhất kể từ năm 2009, theo dữ liệu của IEA.
Triển vọng đã trở nên ảm đạm bởi những lo ngại xung quanh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tăng trưởng thương mại toàn cầu dự kiến ​​s chm li trong năm th 2 liên tiếp, xung còn 3,4% vào năm 2019, theo Qu Tin t Quc tế, và vic ni điu này? s tiếp tc làm gim nhu cu du m, Caroline Bain, chuyên gia kinh tế hàng hóa ti nhà nghiên cu Capital Economics ở London cho biết.
Bà Bain cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến thương mại thế giới suy yếu và kỳ vọng nó sẽ tăng trở lại, điều này không có lợi cho nhu cầu dầu mỏ”. Chính bà Bain cũng đưa ra dự đoán nhu cầu dầu tăng 900.000 thùng/ngày trong năm nay.
Tuy nhiên, vẫn còn điều để có thể hy vọng. Nhu cầu về nhiên liệu máy bay sẽ vẫn tăng mạnh mẽ khi du lịch hàng không tiếp tục mở rộng, Sawyer nói. Trong khi đó, các quy tắc mới hạn chế lượng lưu huỳnh mà tàu được phép phát thải ra có thể là một sự thúc đẩy rất cần thiết cho nhu cầu dầu mỏ vào cuối năm nay.

 

 


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>