Tin tức

Niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam giảm nhẹ do bất ổn kinh tế toàn cầu

11/07/2022

Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index – BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố ngày 04/7/2022 cho thấy trong quý II năm 2022, niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường kinh doanh Việt Nam giảm nhẹ...


Bất ổn kinh tế toàn cầu tác động

Khảo sát của EuroCham với hơn 1.200 thành viên đang hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam chỉ ra, sau khi tăng trong quý đầu tiên, BCI đã giảm 4,4 điểm phần trăm trong quý 2 xuống 68,8 điểm.Con số này trái ngược với hồi đầu năm, các yếu tố kép như cuộc chiến kéo dài ở Ukraine, giá hàng hóa tăng đột biến và hiệu ứng gợn sóng của chính sách “Zero COVID” của Trung Quốc đã làm giảm kỳ vọng của cộng đồng DN châu Âu tại Việt Nam.
76% doanh nghiệp EU kỳ vọng sẽ tăng vốn FDI
vào Việt Nam trước khi kết thúc quý III năm 2022
Mặc dù BCI đã giảm điểm, nhưng vẫn cao hơn 7,6 điểm phần trăm so với quý IV năm 2021 (61 điểm). So với quý I, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cũng cho thấy niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam đã giảm xuống. 60% số người được hỏi dự đoán rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý III năm 2022, trong khi con số này quý trước đó là 69%.Ngoài ra, 45% số người tham gia khảo sát cho biết họ rất hài lòng hoặc hài lòng với nỗ lực thu hút và giữ vốn FDI của Việt Nam, trong khi 76% kỳ vọng rằng công ty của họ sẽ tăng vốn FDI vào Việt Nam trước khi kết thúc quý III. Điều này có thể là do 55% số người trả lời cho biết Việt Nam đã cải thiện khả năng thu hút và duy trì vốn FDI kể từ quý I 2022.
Cuộc khảo sát cũng đã xác định các rào cản đối với đầu tư của châu Âu vào Việt Nam và thương mại giữa hai bên. 35% số người được hỏi cho rằng cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính là cách hiệu quả nhất để tăng vốn FDI, trong khi 24% cho rằng phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là nhân tố chính. Tương tự như vậy, 45% số người tham gia khảo sát cho biết các các khó khăn chính mà các công ty nước ngoài gặp phải liên quan tới các thủ tục hành chính, điều làm cản trở khả năng của họ trong việc tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA).
Tăng trưởng xanh là con đường tương lai của việt nam
Nhận định về kết quả báo cáo, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết mặc dù niềm tin của lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu có sự giảm nhẹ, nhưng các yếu tố ảnh hưởng đến nó hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Việt Nam. Một liên hoàn các ngoại tố đang góp phần gây ra bất ổn kinh tế toàn cầu. Vấn đề này không phải của riêng Việt Nam.Với kết quả BCI lần này, con đường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam đã được vạch ra rõ ràng. Tăng trưởng xanh là con đường của tương lai, không chỉ vì nó sẽ giúp xây dựng nền tảng thịnh vượng cho nền kinh tế và con người Việt Nam, mà còn vì nó sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi đất nước thành một trong những thị trường mạnh nhất thế giới.
Minh chứng, 79% lãnh đạo các doanh nghiệp EU cho biết đánh giá của họ về tiềm năng phát triển xanh của Việt Nam đã được cải thiện ngay từ quý đầu tiên. Về mối liên hệ giữa tăng trưởng xanh và FDI, gần 90% số người được hỏi cho rằng Việt Nam nên tăng cường phát triển lĩnh vực xanh để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài. “Các cam kết tại COP26 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Chính phủ cho thấy Việt Nam đang nghiêm túc thực hiện những thay đổi cần thiết cho quá trình chuyển đổi xanh. Do đó, bất chấp những bất ổn trong kinh tế toàn cầu, đây là thời điểm vô cùng thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam”, ông Alain Cany nhận định.
Giám đốc điều hành của YouGov, ông Thue Quist Thomasen cũng bình luận kết quả BCI này cho thấy một sự giảm điểm nhẹ trong bối cảnh việc Việt Nam đã mở cửa và trở lại hoạt động kinh doanh bình thường. Tuy nhiên, việc Việt Nam xử lý tình hình hiện tại rõ ràng là một tác động giảm thiểu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn. Tỷ lệ duy trì lạm phát ở mức gần mục tiêu và sự cải thiện trong xếp hạng tín dụng của đất nước là một minh chứng mạnh mẽ.“Niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam vẫn ổn định trong thời gian đầy biến động, nên nguồn vốn FDI đổ vào vẫn được duy trì. Tiềm năng tăng trưởng xanh của Việt Nam cũng đang khuyến khích các nhà đầu tư châu Âu. Kết quả BCI quý này cũng như thị trường Việt Nam nói chung được đánh giá một cách tích cực”, ông Thomasen đánh giá.

Vũ Khuê, nguồn:https://vneconomy.vn/niem-tin-doanh-nghiep-chau-au-tai-viet-nam-giam-nhe-do-bat-on-kinh-te-toan-cau.html, ngày 04/7/2022 (KL trích dẫn)Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>