Tin tức

Xu hướng tiêu dùng – Yếu tố then chốt cho tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ

04/12/2023

Các chuyên gia cho rằng xu hướng tiêu dùng sẽ là yếu tố then chốt cho tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ trong thời gian tới.
 


Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã công bố số liệu điều chỉnh cho thấy kinh tế Hoa Kỳ đã tăng trưởng mạnh hơn các ước tính ban đầu trong quý III năm 2023. Sự tăng tốc của kinh tế Hoa Kỳ được cho xuất phát từ một thị trường tiêu dùng và đầu tư mạnh. Theo báo cáo được Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố ngày 29/11/2023, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng cao hơn dự báo trong quý III năm 2023, do đầu tư và chi tiêu chính phủ cao hơn dự kiến ban đầu. So với cùng kỳ năm 2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ đã tăng trưởng 5,2% trong quý III, mức cao nhất kể từ quý IV năm 2021 và cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng ước tính 4,9% được công bố vào tháng 10/2023.
Theo Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, nước Hoa Kỳ đang chứng kiến làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng sạch và các công nghệ tiên tiến, đây là nguyên nhân giúp nền kinh tế nước này liên tục tăng trưởng cao hơn kỳ vọng trong năm nay. “Số liệu được công bố ngày hôm nay cho thấy các khoản đầu tư năng lượng sạch mà chúng ta đang thực hiện đã được khởi nguồn từ Đạo luật Giảm lạm phát. Kể từ khi đạo luật này được ban hành, 99% các khoản đầu tư năng lượng sạch ở bang Colorado đã được thực hiện tại các khu vực có thu nhập dưới trung bình’’, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhấn mạnh.
Ảnh: AP
Các chuyên gia cho rằng xu hướng tiêu dùng sẽ là yếu tố then chốt cho tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ trong thời gian tới. Kinh tế Hoa Kỳ được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng tốc độ sẽ chậm lại đáng kể trong quý IV năm 2023, do chi tiêu các hộ gia đình sẽ giảm tốc trước những tác động tích lũy của chính sách thắt chặt tiền tệ. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm 2023 và sau đó giảm xuống 1,5% trong năm tới. Thị trường lao động được nới lỏng trong tháng 10, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao 3,9%, đang làm tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất và các thị trường đang chờ đợi những đợt cắt giảm lãi suất vào giữa năm 2024.

Đức Cường, nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/xu-huong-tieu-dung-yeu-to-then-chot-cho-tang-truong-kinh-te-my-20231130153538283.htm, ngày 30/11/2023 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>