Tập đoàn sản xuất ô tô Toyota Motor của Nhật Bản đã bắt đầu thu mua thép xanh có lượng khí thải thấp - động thái có thể khuyến khích nhiều nhà sản xuất thép khác áp dụng các phương pháp sản xuất ít khí CO2 hơn. Toyota bắt đầu mua thép xanh từ Nippon Steel, JFE Steel và Kobe Steel vào cuối năm ngoái. Nhà sản xuất ô tô này sẽ được cấp giấy chứng nhận lượng khí thải CO2 giảm trong quá trình sản xuất thép - dữ liệu mà Toyota có thể sử dụng để quảng bá việc giảm lượng khí thải các-bon trong các sản phẩm của mình. So với lò cao đốt than truyền thống, lò điện có thể giảm lượng khí thải CO2 khoảng 75%. Thép xanh có giá cao hơn khoảng 40% so với thép thông thường, nhưng trợ cấp của Chính phủ Nhật Bản giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho người tiêu dùng. Đầu năm tài chính này, chính phủ Nhật Bản đã khởi xướng một sáng kiến trợ cấp 50.000 Yen (khoảng 320 USD) cho mỗi xe hybrid cắm điện hoặc xe điện được sản xuất bằng thép xanh.
Toyota chuyển sang sử dụng thép xanh để giảm khí
thải CO2. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước Toyota, Nissan Motor và Isuzu Motors cũng đã áp dụng thép xanh trong sản xuất. Tuy nhiên, việc Toyota, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, thực hiện bước đi tương tự được kỳ vọng sẽ có tác động đáng kể đến toàn bộ ngành. Nissan đã áp dụng thép xanh cho các dòng xe phổ thông từ năm tài chính 2022, trở thành nhà sản xuất ô tô lớn đầu tiên của Nhật Bản làm điều này. Cuối tháng 01/2026, JFE Steel thông báo rằng Nissan đã sử dụng thép xanh cho phiên bản mới của mẫu xe Nissan Leaf. Trong năm tài chính này, Nissan đang tăng cường thu mua thép xanh lên gấp khoảng 5 lần so với năm tài chính 2023 bằng cách mở rộng các nguồn cung. Lò cao đốt một lượng lớn than đá vừa làm nhiên liệu vừa làm chất khử trong quá trình sản xuất thép. Lượng khí thải CO2 của ngành thép chiếm khoảng 40% tổng lượng khí thải của các ngành công nghiệp Nhật Bản, trong khi ngành ô tô chiếm một nửa tổng lượng tiêu thụ thép thông thường của Nhật Bản.
Thay vì sử dụng lò cao truyền thống, các nhà sản xuất thép ngày càng đầu tư nhiều hơn vào lò điện, loại lò sử dụng điện để biến phế liệu kim loại thành sản phẩm thép. Nippon dự kiến đầu tư 868,7 tỷ Yen (khoảng 5,61 tỷ USD) để xây dựng 3 lò điện mới với tổng công suất sản xuất hàng năm là 3 triệu tấn. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động trong giai đoạn từ năm tài chính 2028 đến năm 2029. Công ty thép JFE Steel dự định chi 329,4 tỷ Yen (khoảng 2,13 tỷ USD) để chuyển đổi một lò cao tại nhà máy Tây Nhật Bản ở tỉnh Okayama thành một lò điện lớn với công suất sản xuất hàng năm là 2 triệu tấn, dự kiến đi vào hoạt động từ năm tài chính 2028.
Xuân Giao, nguồn: https://bnews.vn/toyota-chuyen-sang-su-dung-thep-xanh-de-giam-khi-thai-co2/411048.html, ngày 10/02/2026 (TN trích dẫn)