Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

Việt Nam có tiềm năng lớn để khai thác năng lượng sạch

27/02/2023

Theo nhận định của Giáo sư tại Đại học Yale, Việt Nam có tiềm năng lớn để khai thác năng lượng sạch, từ năng lượng mặt trời, năng lượng gió đến thuỷ điện.


Theo công ty tư vấn quản trị toàn cầu McKinsey, đến năm 2026, công suất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo sẽ tăng 80% so với năm 2020 và đến năm 2035, năng lượng sạch sẽ chiếm gần 2/3 lượng điện thế giới. Có thể thấy xu hướng chuyển dịch rất nhanh về năng lượng trên toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Ông Dan Esty – Giáo sư tại Đại học Yale, cựu Ủy viên Bộ Năng lượng và Bảo vệ môi trường bang Connecticut, Hoa Kỳ là một nhân vật có sức ảnh hưởng bởi những tư duy mới mẻ về hoạch định chính sách năng lượng và môi trường, người thành lập ngân hàng xanh đầu tiên tại bang Connecticut, Hoa Kỳ và là tác giả của tác phẩm về năng lượng và bảo vệ môi trường được Tạp chí Financial Times vinh danh là cuốn sách của năm cũng đã có một số chia sẻ về tiềm năng của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông Dan Esty - Giáo sư tại Đại học Yale, cựu Ủy viên Bộ Năng lượng
và Bảo vệ môi trường bang Connecticut, Hoa Kỳ
Ông Dan Esty đánh giá thị trường năng lượng thế giới thời điểm này đang có sự chuyển dịch rất nhanh, kể cả ở những nước đang phát triển từ nhiên liệu hoá thạch chuyển sang năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt hay thuỷ điện. Động lực chính là những nguồn năng lượng này không phát thải khí nhà kính khi các nước, trong đó có Việt Nam đặt mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. “Một số nước ở Trung Đông, nơi có những mỏ dầu lớn muốn chúng ta tin rằng tương lai về năng lượng xanh còn rất xa vời nhưng tôi nghĩ nó đang đến rất nhanh” ông Dan Esty chia sẻ. 10 năm tới vẫn sẽ còn năng lượng hoá thạch, nhưng 10 năm sau đó nữa nguồn này sẽ chỉ chiếm một phần rất nhỏ thị trường. Thế giới đang thay đổi nhanh một cách đáng ngạc nhiên, hướng về một tương lai hoàn toàn là năng lượng tái tạo. Đến năm 2040, sẽ có rất nhiều nguồn năng lượng sạch sẵn sàng với mức chi phí rẻ hơn rất nhiều.
Tháng 01/2023, năng lượng tái tạo của Việt Nam đạt 2,98 tỷ kWh, chiếm khoảng 16% toàn hệ thống. Ông Dan Esty cho rằng đây là con số khá ấn tượng. Việt Nam có tiềm năng lớn để khai thác năng lượng sạch, từ năng lượng mặt trời, năng lượng gió đến thuỷ điện. Việt Nam nằm ở một vị thế rất tốt để có thể dẫn đầu làn sóng chuyển đổi năng lượng sạch ở châu Á, hướng đến giảm sâu phát thải các-bon, loại bỏ năng lượng hoá thạch, tạo nền tảng mới cho năng lượng xanh và lấy đó làm nền tảng cho sự phát triển kinh tế bền vững trong những năm tới. Sự chuyển dịch này không chỉ mang đến nền tảng vững chắc hơn về năng lượng cho xã hội Việt Nam, mà còn là một nền kinh tế mạnh mẽ hơn với nhiều công việc hơn trong lĩnh vực năng lượng sạch.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>