Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

Doanh nghiệp nhỏ kỳ vọng sớm được giảm thuế thu nhập

08/07/2024

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ xuống 15 – 17% tuỳ theo doanh thu năm trước liền kề, thay vì mức 20% như hiện hành.
 


Nhắc đến các doanh nghiệp trong nước thì mới đây, Bộ Tài chính vừa có công văn số 5949 lấy ý kiến hồ sơ dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Một trong những nội dung nổi bật, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ xuống 15 – 17% tuỳ theo doanh thu năm trước liền kề, thay vì mức 20% như hiện hành.
Trước đề xuất này, các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ kỳ vọng được áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi riêng để duy trì, mở rộng sản xuất.
Doanh nghiệp cơ khí Intech đang có kế hoạch phát triển thêm các loại robot bốc xếp và kho thông minh, do nhu cầu thị trường mặt hàng này đang tăng cao. Vì thế nguồn vốn là một yếu tố quan trọng để họ có thể phát triển sản phẩm mới. Theo đại diện doanh nghiệp, họ đang rất trông chờ được áp thuế thu nhập từ 17-18%
Ông Hoàng Hữu Yên – Tổng Giám đốc Intech Group cho biết: “Kỳ vọng Chính phủ nhà nước có thể giảm 2% cho thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như thuế đất để doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để quay vòng cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như là chi trả lương cho người lao động”.
Hỗ trợ về thuế thu nhập doanh nghiệp cũng là nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp khởi nghiệp, bởi họ đang trong giai đoạn kiện toàn hệ thống sản xuất và tìm kiếm thị trường.
“Nếu thuế thu nhập doanh nghiệp được giảm 10 – 15% thì sẽ tốt cho doanh nghiệp trong ngắn hạn. Có cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp về thuế VAT, ví dụ như giảm 1 phần thuế VAT và có cơ chế cho doanh nghiệp hỗ trợ được trả dần thuế giá trị gia tăng, giả sử được trả 50% trước sau đó nợ 50% từ 1 – 2 năm và có một cơ chế lãi suất ưu đãi”, ông Nguyễn Văn Tuyền, Nhà sáng lập Trevi cho hay.
Theo các chuyên gia, mức thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam là 20% đang ở mức trung bình trong khu vực ASEAN. Cùng với việc giãn, hoãn nộp các loại thuế, thì việc giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nên được triển khai để khuyến khích số lượng doanh nghiệp mới thành lập nhiều hơn.
Ông Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế Trưởng, Ngân hàng BIDV cho hay: “Đâu đó về phần thực thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp có giảm 1 chút nhưng khuyến khích hộ kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp và họ sẽ đóng thuế nhiều hơn, thứ hai là giảm được tình trạng trốn thuế, chúng ta cũng nên có chính sách thuế phân biệt để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa mạnh mẽ hơn nữa”.
Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh việc đề xuất áp dụng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ cần phải dựa trên nguyên tắc đúng, trúng đối tượng để đạt được lợi ích kinh tế, xã hội cao nhất, tránh dàn trải, làm giảm hiệu quả của chính sách.

VTV Digital, nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/doanh-nghiep-nho-ky-vong-som-duoc-giam-thue-thu-nhap-20240705094517472.htm, ngày 05/7/2024 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>