Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

Điều hành kinh tế cần linh hoạt và thận trọng

06/03/2023

 Trước những rủi ro về suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn kéo dài đến giữa năm nay, việc điều hành kinh tế cần duy trì sự linh hoạt và thận trọng.


Tăng trưởng kinh tế năm 2023 của Việt Nam dự báo đạt 7,2%. Trước những rủi ro về suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn kéo dài đến giữa năm nay, việc điều hành kinh tế cần duy trì sự linh hoạt và thận trọng. Đây là một trong những nội dung chính của Báo cáo kinh tế 2023 do Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ngân hàng Standard Chartered công bố ngày 28/02/2023. Cụ thể, tăng trưởng nửa đầu năm nay sẽ ở mức khoảng 4%. Nguyên nhân là do tác động của kinh tế thế giới ảm đạm, thương mại toàn cầu chậm lại, các ngành sản xuất, trong đó có điện tử bị trì trệ và sức mua toàn cầu giảm do lạm phát tăng. Tuy nhiên, tiềm lực kinh tế của Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực vẫn khả quan nhờ sức bật tăng của năm ngoái.

Tăng trưởng kinh tế năm 2023 của Việt Nam
dự báo đạt 7,2%. Ảnh minh họa: Báo Đầu tư
Tiêu dùng nội địa, sức hút đầu tư của ngành công nghiệp chế biến chế tạo và việc giữ vững các thị trường xuất khẩu… là cơ sở giúp tăng trưởng 6 tháng cuối năm sẽ đạt từ 9 – 9,5%. Dù vậy, các định chế tài chính toàn cầu đã cảnh báo diễn biến khó lường từ bên ngoài, rủi ro lạm phát đối với Việt Nam đang trên đà tăng, có thể ở ngưỡng 4,5% đến trên 5% cho cả năm nay. Xuất khẩu cũng có thể khó khăn, dẫn đến cán cân thương mại yếu và sự lên giá của USD so với VND.
“Việt Nam đã có những thành công trong điều hành kinh tế để đảm bảo cùng lúc hai mục tiêu vừa thúc đẩy tăng trưởng vừa giữ lạm phát thấp như trong năm vừa qua. Nhưng theo quan sát của Standard Chartered, từ thời điểm cuối năm ngoái đến tháng 2 năm nay, lạm phát đã tăng quanh mức 5%, buộc Ngân hàng Nhà nước phải có chính sách kiềm chế mức tăng này. Đi kèm với đó là những khó khăn nhất định đối với tình hình vốn vay của doanh nghiệp, thị trường trái phiếu doanh nghiệp và tính thanh khoản của các trái phiếu đó. Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng đã giảm mạnh. Do vậy đây sẽ là một trong những bài toán cần ưu tiên cho Việt Nam trong ngắn hạn, để thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đầu tư mới’’, ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia Kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam tại Ngân hàng Standard Chartered, cho biết.
Ban Thời sự, nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/dieu-hanh-kinh-te-can-linh-hoat-va-than-trong-20230228195053518.htm, ngày 28/02/2023 (TN trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>