Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Thị trường châu Á theo dõi lộ trình lãi suất của FED

17/06/2024

Tại châu Á – Thái Bình Dương, thị trường phản ứng tích cực sau cuộc họp báo về chính sách lãi suất tháng 6 của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED).
 


Các dữ liệu kinh tế mới nhất được FED đưa ra liên quan đến lãi suất, tỷ lệ thất nghiệp hay tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng đang được nhà đầu tư xem xét kỹ lưỡng. Trong phiên giao dịch sáng thứ 5 tại châu Á, phần lớn thị trường khu vực đều tăng điểm trong bối cảnh lạm phát CPI của Hoa Kỳ đã hạ nhiệt hơn dự báo. Jerome Powell – Chủ tịch FED dù còn quá cứng rắn với việc hạ lãi suất, song bức tranh chính sách đã phần nào rõ nét hơn.
Các chuyên gia khi chia sẻ với phóng viên đều ủng hộ lộ trình hạ lãi suất của FED trong năm nay sau khi biểu đồ dot-plot thể hiện mức lãi suất kỳ vọng của 19 thành viên trong Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ được công bố. Bà Yun Liu – Chuyên gia kinh tế phụ trách thị trường ASEAN, Ngân hàng HSBC cho biết: “Lạm phát vẫn xa mục tiêu 2% trong khi kinh tế tăng trưởng tốt đang là bài toán đau đầu cho FED. Chúng tôi ủng hộ dự báo FED chỉ hạ lãi suất 1 lần trong năm nay và 3 lần trong năm tới”. “Lạm phát Hoa Kỳ đi xuống không nhiều. Thị trường kỳ vọng năm nay nhiều lắm là cắt 1 lần hoặc không cắt lần nào. Nếu kinh tế tăng trưởng trong khoảng 2,1 – 2,3% thì khả năng FED cắt lãi suất 2 lần trong năm nay là hợp lý”, Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn – Giảng viên cao cấp chuyên ngành Tài chính – Kế toán, Đại học Bristol, Vương quốc Anh cho hay.
Ngay sau buổi họp báo, công cụ theo dõi FED của CME cho thấy số đông các nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế vẫn ủng hộ phương án hạ 2 lần trong năm nay. Trong đó, khả năng hạ vào tháng 9 lên tới gần 57%, tăng 10% so với 1 ngày trước đó. Khả năng hạ tiếp lần nữa vào tháng 12 tăng gần 43%. Bên cạnh đó, trong bản tóm tắt dự báo kinh tế cập nhật cho 6 tháng cuối năm 2024, FED đã nâng dự báo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng (PCE) lên 2,6% cao hơn 0,2 điểm % so với dự báo hồi tháng 3. Dự báo lạm phát phải đến năm 2026 mới quay trở lại mức mục tiêu 2%.

VTV Digital, nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/thi-truong-chau-a-theo-doi-lo-trinh-lai-suat-cua-FED-2024061315350963.htm, ngày 13/6/2024 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>