Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2024 được nâng lên 4,8%

29/04/2024

Dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc nâng cao sau quý đầu tiên khả quan. Tuy nhiên, sự giảm phát và nhu cầu yếu trong tiêu dùng nội địa là thách thức.
 


Các nhà phân tích đã nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay sau kết quả tốt hơn mong đợi trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, họ nhận thấy nhiều dấu hiệu hơn cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ phải vật lộn để thoát khỏi sức ép giảm phát. Theo ước tính trung bình trong cuộc khảo sát của các nhà kinh tế của Bloomberg, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng 4,8%. Con số này cao hơn so với dự báo tăng 4,6% trong cuộc thăm dò tháng trước và gần hơn một chút với mục tiêu khoảng 5% của Chính phủ. Các dự báo lạm phát cũng thấp hơn so với cuộc khảo sát hồi tháng 3/2024, cho thấy chi tiêu hộ gia đình đang suy yếu kéo dài sau sự sụp đổ của thị trường bất động sản. Lạm phát giá tiêu dùng được dự báo ở mức trung bình 0,6% trong năm 2024, giảm so với mức 0,8%. Giá sản xuất dự kiến sẽ giảm với tốc độ trung bình 0,6%, gấp đôi dự đoán hồi tháng 3/2024.
Cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông,
Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN
Nền kinh tế Trung Quốc đã có khởi đầu năm mới mạnh mẽ nhờ nhu cầu nước ngoài đối với hàng hóa sản xuất của nước này và việc chính quyền nỗ lực phát triển công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, phần lớn sự phục hồi đến vào tháng 01 – 02/2024. Hoạt động tiêu dùng mất đà trong tháng 3/2024 và thị trường nhà ở suy yếu ngày càng trầm trọng, cho thấy những thách thức trong thời gian còn lại của năm 2024 có thể cần nhiều biện pháp kích thích hơn để giải quyết.
Theo 9 trong số 15 nhà kinh tế được khảo sát, thị trường bất động sản suy yếu là rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay. Trong khi đó 4 nhà kinh tế khác cho biết lạm phát thấp và tiêu dùng nội địa yếu là mối lo ngại lớn nhất. Có sự chia rẽ tương tự về cách chính phủ nên ứng phó như thế nào, trong đó các biện pháp thúc đẩy đầu tư bất động sản đứng đầu danh sách, tiếp theo là tăng tốc chi tiêu công.
Một số điểm nổi bật được nêu trong cuộc khảo sát gồm dự báo trung bình về tăng trưởng GDP hàng năm trong quý II năm 2024 được nâng từ mức 4,9% trong cuộc thăm dò trước đó lên 5,3%. Xuất khẩu dự kiến sẽ tăng 3,4% trong năm nay, so với mức 3%. Triển vọng tăng trưởng nhập khẩu được duy trì ở mức 2,6%. Doanh số bán lẻ hiện được ước tính sẽ tăng 5,5% trong năm nay, so với mức tăng 5,7%. Đầu tư tài sản cố định được dự báo sẽ tăng 4,8% trong năm 2024, so với mức tăng 4,6% đưa ra trước đó.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương nước này) được cho là sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 25 điểm cơ bản trong quý hiện tại, mức cắt giảm mà chưa được dự báo cho đến quý III năm 2024. PBoC dự kiến sẽ hạ lãi suất cho vay trung hạn 10 điểm cơ bản trước cuối tháng 6/2024, sau đó giảm thêm 10 điểm cơ bản trong quý IV năm 2024.

Minh Hằng, nguồn: https://bnews.vn/tang-truong-kinh-te-trung-quoc-nam-2024-duoc-nang-len-4-8/331143.html, ngày 25/4/2024 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>