Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

IMF: Trung Quốc sẽ là đầu tàu tăng trưởng của thế giới trong 5 năm tới

24/04/2023

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc sẽ là nước đóng góp hàng đầu cho tăng trưởng toàn cầu trong 5 năm tới, với tỷ trọng đóng góp của nước này được dự báo sẽ gấp đôi Hoa Kỳ.
 


Công nhân làm việc tại một máy lắp ráp
ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Hãng tin Bloomberg phân tích số liệu từ báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của IMF công bố vào tuần trước cho thấy 22,6% tổng tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2028 là từ Trung Quốc. Trong khi đó, Ấn Độ và Hoa Kỳ sẽ đóng góp lần lượt là 12,9% và 11,3% cho tăng trưởng toàn cầu cùng thời điểm trên. IMF cũng đánh giá trong nửa thập kỷ tới, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chỉ ở mức 3%, chủ yếu do lãi suất cao tác động tiêu cực tới các hoạt động kinh doanh. Đây là mức dự báo triển vọng tăng trưởng toàn cầu cho giai đoạn 5 năm thấp nhất mà IMF từng đưa ra trong hơn ba thập kỷ qua.
Thể chế tài chính đa phương này cũng kêu gọi các quốc gia tránh để xảy ra tình trạng phân mảnh kinh tế do ảnh hưởng của căng thẳng địa chính trị và thực hiện các bước để tăng năng suất. Theo tính toán của IMF, 75% tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ tập trung ở 20 quốc gia và hơn một nửa trong đó đến từ 4 nước là Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ và Indonesia. Trong khi đó, mức đóng góp của Nhóm các nước công nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới (G7) đối với kinh tế thế giới sẽ thấp hơn. Đức, Nhật Bản, Anh và Pháp vẫn nằm trong nhóm 10 quốc gia đóng góp nhiều nhất cho kinh tế thế giới. Đáng chú ý, Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc – thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRIC), dự kiến sẽ đóng góp gần 40% tổng tăng trưởng của kinh tế thế giới vào năm 2028.

Đức Trung, nguồn: https://bnews.vn/imf-trung-quoc-se-la-dau-tau-tang-truong-cua-the-gioi-trong-5-nam-toi/288256.html, ngày 18/4/2023 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>