Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Đồng Yen trượt xuống mức thấp kỷ lục mới

08/07/2024

Ngày 03/7/2024, đồng Yen tiếp tục suy yếu xuống mức thấp kỷ lục mới khi chạm đáy trong vòng 38 năm so với đồng USD, đồng thời ở mức thấp nhất trong lịch sử so với đồng Euro.
 


Cụ thể, đồng Yen đã giảm khoảng 0,2% xuống mức 161,875 Yen đổi 1 USD, lần đầu tiên kể từ tháng 12/1986, trong khi giảm cùng mức so với đồng Euro xuống thấp nhất lịch sử là 173,8 Yen đổi 1 Euro. Trước đó, vào cuối phiên 01/7, đồng Yen đã giảm xuống mức 161,72 Yen/USD, khiến các thị trường tiếp tục thận trọng trước bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động mua Yen để hỗ trợ đồng tiền này.
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản ngày 02/7 Shunichi Suzuki cho rằng, các nhà chức trách đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng Yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp. Ông Suzuki nói tỷ giá trên thị trường là do sự kết hợp phức tạp của nhiều yếu tố, như lạm phát, cán cân tài khoản vãng lai, niềm tin của thị trường và các hoạt động đầu cơ. Ông cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường. Mặc dù nói lập trường của chính phủ sẽ không thay đổi, ông không đề cập tới việc sẵn sàng can thiệp như thường thấy.
Đồng Yen Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg
Theo nhà phân tích về ngoại hối Yujiro Goto tại Nomura, phát biểu chính thức của ông Suzuki cho thấy cho thấy ít nhiều thay đổi. Việc lặp lại cùng một thông điệp có thể làm giảm tác dụng của các cảnh báo. Việc không thay đổi trong phát biểu có thể cũng được các nhà đầu tư hiểu là sẽ không có sự can thiệp ngay lập tức. Tuy nhiên, việc ông Suzuki không cảnh báo về khả năng can thiệp không có nghĩa khả năng này thấp hơn trước.
Đồng tiền Nhật Bản giảm hơn 12% trong năm nay, khi tiếp tục chịu sức ép do chênh lệch lãi suất giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Các nhà chức trách Nhật Bản như ông Suzuki và Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế Masato Kanda đã gia tăng cảnh báo trong tuần trước, khi đồng Yen giảm qua ngưỡng 160 Yen/USD, mức có thể đưa đến hành động can thiệp.
Các nhà quan sát thị trường suy đoán về khả năng can thiệp trong ngày 04/7, khi thanh khoản thấp do kỳ nghỉ lễ của Hoa Kỳ có thể làm trầm trọng thêm biến động tiền tệ. Song một số nhà phân tích khác cho rằng khó có thể biện minh cho sự can thiệp khi đồng Yen sụt giảm một cách có trật tự như vậy. Các nhà phân tích cũng nhấn mạnh ảnh hưởng của diễn biến bầu cử ở Hoa Kỳ có thể sẽ tác động đến tỷ giá hối đoái giữa đồng USD và đồng Yen.

P.V, nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/dong-yen-truot-xuong-muc-thap-ky-luc-moi-20240704102643886.htm, ngày 04/7/2024 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>