Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Dầu Nga tăng giá nhờ mở rộng thị trường châu Á

13/03/2023

Giá bán dầu thô và nhiên liệu của Nga cho những người mua ở châu Á đang tăng khi có thêm nhiều khách hàng là các nhà máy lọc dầu lớn từ Trung Quốc và Ấn Độ. 


Điều này đang gây áp lực lên các nhà máy lọc dầu nhỏ hơn vốn đang mong muốn mua được dầu giá rẻ. Theo các công ty kinh doanh hàng hóa, giá bán dầu thô Urals và ESPO của Nga cũng như dầu nhiên liệu đã tăng trong những tuần qua. Sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà máy lọc dầu tư nhân lớn và thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc như Sinopec, PetroChina Co. và Hengli Petrochemical Co. bên cạnh nhu cầu của Ấn Độ tăng vọt đã khiến giá dầu tăng cao hơn. Hiện các nhà máy lọc dầu lớn hơn đã tập trung vào một mảng, thường bị chi phối bởi các nhà tinh chế độc lập nhỏ hơn của Trung Quốc, vốn là những người tiêu dùng nhất quán đối với dầu thô giảm giá của Nga. Dầu ESPO của Nga đặc biệt được ưa chuộng do khoảng cách vận chuyển ngắn.
Các công ty kinh doanh hàng hóa cho biết, giá chào dầu ESPO thường được bốc tại cảng Kozmino thấp hơn gần 6,5 - 7 USD/thùng so với giá dầu Brent được giao đến Trung Quốc, trong khi các loại dầu Urals hàng đầu được vận chuyển từ các cảng phía Tây có giá thấp hơn khoảng 10 USD so với mức chuẩn. Đó là mức sau khi đã tăng tới 2 USD so với tháng trước, đánh dấu một trong những bước nhảy mạnh nhất kể từ khi lệnh trừng phạt được áp dụng vào ngày 05/12/2022.

VTV Digital, nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/dau-nga-tang-gia-nho-mo-rong-thi-truong-chau-a-20230309163527464.htm, ngày 09/3/2023 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>