Tin tức

EU và Hoa Kỳ nỗ lực hoàn tất thỏa thuận thương mại trước hạn chót ngày 04/7

25/05/2026

EU và Hoa Kỳ đang thúc đẩy đàm phán thương mại, đối mặt với áp lực từ Tổng thống Trump và các trở ngại pháp lý để ký kết hiệp định cuối cùng.
 


Cờ EU và cờ Hoa Kỳ. Nguồn: EEAS
Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp trong ngày 19/5 nhằm nỗ lực hoàn tất các thủ tục pháp lý cho thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ. Hiện, văn bản cuối cùng vẫn chưa được phía EU thống nhất dù thỏa thuận đã được ký kết từ gần một năm trước. Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gia tăng sức ép, đe dọa áp đặt các mức thuế quan mới nếu thỏa thuận không được thông qua trước ngày 04/7. Nếu lỡ mốc thời gian này, ông Trump cảnh báo sẽ nâng mức thuế nhập khẩu đối với ôtô từ châu Âu từ 15% hiện tại lên 25%.
Tiến trình phê chuẩn tại Nghị viện châu Âu đã gặp nhiều trở ngại sau hàng loạt biến cố địa chính trị và pháp lý. Cụ thể, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác bỏ việc ông Trump sử dụng luật về quyền lực khẩn cấp để áp thuế toàn cầu. Ngoài ra, những tuyên bố của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ về việc sáp nhập Greenland cũng khiến các nghị sỹ châu Âu phản ứng gay gắt.  Theo nội dung thỏa thuận ký kết vào tháng Bảy năm ngoái, EU đồng ý bãi bỏ thuế đối với hàng công nghiệp Hoa Kỳ để đổi lấy việc Washington áp mức trần thuế quan 15% cho hầu hết hàng hóa châu Âu. Tuy nhiên, giới chức EU cho rằng Hoa Kỳ vẫn chưa tuân thủ đầy đủ các điều khoản khi mở rộng thuế thép và nhôm lên mức 50% vào tháng Tám năm ngoái.
Ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại thuộc Nghị viện châu Âu, nhận định tiến độ đàm phán đã đạt được nhiều bước tiến khả quan. Ông hy vọng các bên có thể sớm đạt được một giải pháp thỏa hiệp, bao gồm cả những đề xuất mới để tháo gỡ bế tắc hiện nay. Dù đã có những tín hiệu tích cực, Nghị viện châu Âu vẫn đưa ra nhiều sửa đổi quan trọng đối với văn bản luật. Theo đó, thỏa thuận sẽ chỉ có hiệu lực sau khi Hoa Kỳ thực hiện đầy đủ cam kết và sẽ hết hạn vào tháng 3/2028 trừ khi hai bên gia hạn. Đặc biệt, EU bảo lưu quyền trả đũa nếu Hoa Kỳ vi phạm các điều khoản trong tương lai. Bà Zeljana Zovko, nghị sỹ thuộc Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), bày tỏ sự tin tưởng rằng các bên sẽ hoàn tất công việc đúng hạn.

Trà My, nguồn: https://nhipsongkinhdoanh.vn/eu-va-my-no-luc-hoan-tat-thoa-thuan-thuong-mai-truoc-han-chot-4-7-28832.htm, ngày 19/5/2026 (TN trích dẫn) 



Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>