Tin tức

Đến 2020, Nghệ An trồng thêm 5.635 ha cao su

03/04/2017

 Mới đây tại Quyết định 6665/QĐ-UBND, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển cây cao su đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 là 17.000 ha.


 

Người trồng cao su tại Công ty Cà phê - Cao su Nghệ An rất phấn khởi, vì giá mủ đã tăng lên
Tính đến cuối năm 2016, diện tích cây cao su trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An là 11.365 ha. Mới đây tại Quyết định 6665/QĐ-UBND, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển cây cao su đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 là 17.000 ha.
Để ổn định diện tích cây cao su một cách bền vững theo quyết định mới, tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều chính sách đầu tư khuyến khích cho người sản xuất, đồng thời có nhiều chiến lược nâng cấp và xây dựng mới các nhà máy chế biến sản phẩm theo hướng hiện đại hóa công nghệ.
Về diện tích trồng mới, đến năm 2020 là 5.635 ha. Trong đó, Công ty CP Đầu tư Phát triển Cao su Nghệ An trồng 4.620 ha, Công ty Lâm nông nghiệp Sông Hiếu 932 ha, Tổng đội TNXP 4 trồng 50 ha và Công ty TNHH MTV Cà phê Cao su Nghệ An 33 ha.
Theo đó tỉnh sẽ ra quyết định thu hồi 74ha đất mía, 9ha đất cây hàng năm và 5.552ha đất rừng sản xuất để giao cho các đơn vị trồng mới cây cao su.
Đối với công tác chế biến, đến năm 2020 trên cơ sở các dây chuyền có sẵn, tỉnh sẽ đầu tư nâng cấp các thiết bị theo hướng hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm. Theo đó sẽ nâng cấp 2 dây chuyền tại Sông Con và An Ngãi (vùng nguyên liệu tại huyện Tân Kỳ) đảm bảo chế biến được 2.000 tấn mủ khô/năm; Nâng cấp 2 dây chuyên tại Xuân Thành và 3-2 (vùng nguyên liệu tại Quỳ Hợp, Quỳ Châu) đạt 2.000 tấn mủ khô/năm; Nâng cấp dây chuyền chế biến tại Công ty TNHH MTV Cà phê – Cao su Nghệ An (vùng nguyên liệu TX Thái Hòa và Nghĩa Đàn) đạt 3.000 tấn mủ khô/năm; Nâng cấp dây chuyền tại Công ty 1-5 (vùng nguyên liệu Nghĩa Đàn) đạt 1.500 tấn/năm; và đầu tư mới 2 nhà máy chế biến tại Công ty CP Đầu tư phát triển Cao su Nghệ An khi vùng nguyên liệu ở huyện Anh Sơn, Thanh Chương đi vào khai thác kinh doanh, để đạt công suất chế biến 7.000 tấn mủ khô/năm…
Từ nay đến năm 2020 mỗi năm trồng mới hơn 1.100 ha, nâng tổng số lên 17.000 ha, trong đó diện tích khai thác kinh doanh 11.000 ha, dự kiến năng suất đạt 14 tạ mủ khô/ha và tổng sản lượng đạt 15.400 tấn.
Hồ Quang, nguồn: http://m.nongnghiep.vn/den-2020-nghe-an-trong-them-5635ha-cao-su-post190080.html, ngày 30/3/2017 (CN trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>