Tin tức

FED ngừng tăng lãi suất tác động thế nào đến Việt Nam?

18/12/2023

 Lần thứ 3 liên tiếp, FED quyết định duy trì mức lãi suất cơ bản 5,25% – 5,5%. Vậy chính sách của FED tác động như thế nào tới Việt Nam?


 
Ảnh minh họa
FED ngừng tăng lãi suất, thêm dư địa cho chính sách tiền tệ
Phải chờ đến quý cuối cùng của năm, các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế lớn mới bắt đầu phát tín hiệu hoặc tiến hành điều chỉnh chính sách, từ thắt chặt sang nới lỏng tiền tệ... thông qua việc cắt giảm lãi suất. Trong khi đó, tại Việt Nam, ngay từ đầu năm, chính sách tiền tệ đã đi ngược xu thế. Ngân hàng Nhà nước đã có 4 đợt hạ lãi suất điều hành giúp cho lãi suất huy động và cho vay bước cũng vào xu hướng giảm hỗ trợ đà phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh lãi suất, tỷ giá và lạm phát có mối liên hệ mật thiết, lạm phát thì ổn định ở mức thấp, lãi suất hạ, tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD chịu tác động nhất định do sự lên giá của đồng USD trên thị trường toàn cầu, đặc biệt từ tháng 9.
Nhưng với việc FED liên tiếp giữ nguyên lãi suất cơ bản đã có tác động tích cực tới diễn biến tỷ giá. Ngay từ buổi sáng 14/12/2023, tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại đã được điều chỉnh giảm. Mức giảm phổ biến từ 20 – 30 đồng/USD dù việc FED giữ nguyên lãi suất lần này đã được thị trường dự báo trước đó. Sau quyết định giữ nguyên mức lãi suất của FED lần thứ 3 liên tiếp, mặc dù không nằm ngoài dự báo, nhưng hầu hết các ngân hàng đều điều chỉnh tỷ giá niêm yết giữa đồng Việt Nam và USD, phổ biến ở mức mua vào 24.060 đồng/USD, bán ra 24.430 đồng/USD.
Ông Huỳnh Duy Sang – Giám đốc Khối thị trường Tài chính – Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) nhận định: “Chúng tôi nhận thấy tâm lý thị trường rất tích cực. Về dài hạn khi lãi suất USD đạt đỉnh và theo xu hướng giảm dần thì những kỳ vọng về tỷ giá, lãi suất sẽ được điều chỉnh tương ứng, tạo ra lợi thế dài hạn đối với Việt Nam trong việc thúc đẩy tăng trưởng, làm giảm nhẹ đi áp lực kiềm chế tỷ giá của mình’’. Bà Phạm Thị Hoàng Anh – Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng cho rằng: “Với những tín hiệu tích cực như thế thì tôi nghĩ đây cũng là cơ hội để giảm thêm mặt bằng lãi suất trong nước, giảm bớt gánh nặng nợ, kích thích tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế trong năm 2024’’.
Đà tăng của tỷ giá trong năm nay bắt đầu từ giữa tháng 8 và lên cao nhất vào nửa cuối tháng 10. Trên thị trường liên ngân hàng, đã có thời điểm tỷ giá lên mức 24.600 đồng/USD, trong khi ngày 14/12 chỉ được giao dịch ở mức 24.235 đồng/USD, giảm khoảng 1,48%. Và so với đầu năm, tỷ giá hiện chỉ tăng khoảng 2,7%, nằm trong biên độ mục tiêu +_3% đề ra đầu năm. Trong bối cảnh Việt Nam vẫn đang thặng dư thương mại, FDI và kiều hối tịch cực, cộng với tâm lý kỳ vọng tăng giá không còn nữa sẽ là cơ sở để tỷ giá vào xu hướng ổn định.
Ông Quản Trọng Thành – Giám đốc Phân tích – Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank đánh giá: “Trước mắt đồng USD hạ nhiệt thì yếu tố đầu cơ giảm đi giúp tỷ giá của chúng ta có không gian ổn định. Nếu giai đoạn nửa sau của 2024 khi lãi suất đồng USD thực sự giảm, FED cắt lãi suất, phần lượng tiền gửi đâu đó bên ngoài hệ thống sẽ quay trở lại và sẽ giúp VND thậm chí tăng giá trở lại’’.
Với những động thái mới đây của FED, có thể thấy tín hiệu đã rõ: “Quá trình tăng lãi suất đã qua, giai đoạn thăm dò đã kết thúc và sắp đến là giai đoạn giảm lãi suất. Tuy nhiên, với mức giảm 4,75% năm 2024 và xuống 3,6% năm 2025 vẫn cao so với giai đoạn trước. Sau động thái này sức ép lên tỷ giá đã giảm bớt và Việt Nam cũng đã có chính sách tiền tệ, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, vẫn cần duy trì lãi suất ở mức hợp lý, để duy trì ổn định tỷ giá, hỗ trợ cho xuất khẩu và nhập khẩu’’.

VTV Digital, nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/fed-ngung-tang-lai-suat-tac-dong-the-nao-den-viet-nam-20231215053812765.htm, ngày 15/12/2023 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>