Tin tức

Đối thoại gỡ vướng thủ tục hải quan cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

11/12/2023

Ngày 07/12/2023, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền Thành phố.
 


Hội nghị phổ biến quy định của pháp luật, giải đáp các câu hỏi, vướng mắc trong việc thực thi các chính sách thuế và quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp. Ông Đào Minh Chánh, Phó Giám đốc ITPC cho biết, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh là thành viên Ban Điều hành Hệ thống Đối thoại doanh nghiệp – chính quyền Thành phố đã gắn bó hơn 20 năm với hoạt động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tính từ năm 2002 đến nay, Cục Hải quan Thành phố đã phối hợp với ITPC tổ chức hơn 65 hội nghị đối thoại trực tiếp và trực tuyến, thu hút hơn 16.950 lượt doanh nghiệp tham dự và trả lời hơn 2.651 câu hỏi vướng mắc. Theo ông Đào Minh Chánh, đối thoại về lĩnh vực hải quan luôn nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp. Riêng trong năm 2023, ITPC và Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hai cuộc đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong chính sách quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Mỗi cuộc đối thoại đều thu hút hàng trăm doanh nghiệp tham gia, giải đáp hàng chục câu hỏi, vướng mắc của doanh nghiệp.
Ảnh: Xuân Anh – TTXVN
Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho hay, năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn do sụt giảm đơn hàng xuất khẩu, không có đầu ra khiến lượng nguyên liệu nhập khẩu cũng giảm sút đáng kể. Trong bối cảnh đó, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt việc tuân thủ pháp luật về xuất nhập khẩu và phòng ngừa các rủi ro liên quan với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển. Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp, trong giám sát hàng hoá xuất nhập khẩu, ngành hải quan đã thực hiện quản lý rủi ro với 60% lượng hàng hoá không phải kiểm tra, 35% lượng hàng hoá kiểm tra hồ sơ và chỉ 5% hàng hoá phải thực hiện kiểm tra thực tế. Với doanh nghiệp có quá trình hoạt động ổn định, tuân thủ tốt chính sách pháp luật về hải quan sẽ được đưa vào nhóm ưu tiên thông quan trước. Hải quan TP. Hồ Chí Minh cũng đề xuất nhiều cơ chế, chính sách nhằm tạo thuận lợi thương mại, tạo điều kiện cho hoạt động thương mại điện tử, xuất nhập khẩu tại chỗ thông qua kho ngoại quan phát triển phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.
Tại hội nghị, đại diện Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp trả lời khoảng 50 câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu, quy trình kiểm tra chuyên ngành đối với các mặt hàng đặc thù, mặt hàng khó xác định mã số hàng hoá… Một số doanh nghiệp cũng phản ánh những vướng mắc, bất cập khi chính sách được thực thi không thống nhất ở các đơn vị khác nhau; việc tăng cường kiểm tra chuyên đề trong thời gian dài với mặt hàng đặc thù gây khó khăn cho doanh nghiệp thời gian qua. Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trực tiếp giải đáp, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục đúng quy định; đồng thời, ghi nhận các vướng mắc vượt thẩm quyền để đề xuất cấp trên giải đáp và có hướng xử lý hỗ trợ doanh nghiệp.

Xuân Anh, nguồn: https://bnews.vn/doi-thoai-go-vuong-thu-tuc-hai-quan-cho-doanh-nghiep-xuat-nhap-khau/317415.html, ngày 07/12/2023 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>