Tin tức

Thủ tướng Trung Quốc: Rủi ro kinh tế hiện không quá nghiêm trọng

01/04/2024

Thủ tướng Lý Cường xoa dịu các nhà đầu tư trước lo ngại về rủi ro trong bất động sản, nợ chính quyền địa phương, và cho hay Trung Quốc sẽ tăng chính sách hỗ trợ.
 


Tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ngày 24/3/2024, ông Lý cho biết họ còn nhiều dư địa cho chính sách vĩ mô, do lạm phát hiện “tương đối thấp” và nợ chính phủ không cao. Ông nhận định nhu cầu tại Trung Quốc “vẫn yếu”. Ông Lý thừa nhận nhiều nhà đầu tư hiện lo ngại về rủi ro trong lĩnh vực bất động sản và nợ chính quyền địa phương. Tuy nhiên, ông cho rằng “một số khó khăn và vấn đề không nghiêm trọng như mọi người nghĩ”. Thủ tướng Trung Quốc nói nỗ lực của họ trong hạn chế rủi ro các lĩnh vực này đã phát huy hiệu quả.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại sự kiện. Ảnh: Reuters
Từ đầu năm, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhận nhiều số liệu tích cực. Xuất khẩu, sản xuất công nghiệp, đầu tư... vượt dự báo. Việc này khiến giới chức bớt sức ép phải bổ sung chính sách kích thích kinh tế trong ngắn hạn. Dù vậy, các nhà kinh tế học cho rằng nước này cần thêm chính sách hỗ trợ, để đạt mục tiêu tăng trưởng quanh 5% năm nay. Về dài hạn, Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức, từ chuỗi giảm phát dài nhất từ thập niên 90, khủng hoảng bất động sản đến niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài suy giảm. Năm ngoái, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới vào nước này xuống thấp nhất 30 năm. Nguyên nhân là căng thẳng địa chính trị và lãi suất bên ngoài cao hơn. Năm nay, giới chức Trung Quốc cam kết tập trung thu hút vốn ngoại.
Tại diễn đàn hôm qua, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết GDP Trung Quốc có thể tăng mạnh trong 15 năm tới, nếu họ thực hiện cải cách trên diện rộng, gồm bất động sản, tiêu dùng nội địa, môi trường đầu tư, khung chính sách và giá điện. “Nếu cải tổ toàn diện, Trung Quốc có thể tăng trưởng nhanh hơn đáng kể”, bà cho biết. IMF ước tính GDP Trung Quốc có thể tăng thêm 3.500 tỷ USD nếu cải cách.
Thủ tướng Lý đưa ra vài chính sách giới chức nước này dự định thực hiện để thúc đẩy nhu cầu nội địa năm nay. Đó là, giảm rào cản khi thâm nhập thị trường nội địa, cấp hộ khẩu tại thành thị cho những người di cư từ nông thôn, cũng như khuyến khích người tiêu dùng, doanh nghiệp thay thế đồ dùng, thiết bị cũ. Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc đang tập trung phát triển công nghệ tiên tiến. Các động lực tăng trưởng mới được củng cố. Lãi suất cho vay sẽ giảm thêm. Thủ tướng Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không chấp nhận rủi ro trong dài hạn để đổi lấy tăng trưởng ngắn hạn.

Hà Thu (theo Reuters), nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-trung-quoc-rui-ro-kinh-te-hien-khong-qua-nghiem-trong-4726216.html, ngày 25/3/2024 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>