Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

Ngân hàng thế giới dự báo GDP Việt Nam chỉ đạt 6% trong 2016

21/07/2016

 Chiều 19/7/2016, Ngân hàng thế giới đã công bố báo cáo Điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam, trong đó có dự báo GDP của Việt Nam sẽ chỉ đạt được 6% trong năm 2016.


 Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam lần này tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam so với lần dự báo do chính Ngân hàng thế giới (World Bank – WB) đưa ra cách đây vài tháng.

Ông Sebastian EckardtChuyên gia kinh tế trưởng, Ngân hàng thế giới tại Việt Nam cho biết: "Tình trạng tăng trưởng chậm lại của Việt Nam được đánh giá chủ yếu do tác động bất lợi của đợt hạn hán và xâm nhập mặn gần đây đối với nông nghiệp, đặc biệt là sản lượng lúa đã giảm. Trong khi đó, tăng trưởng trong các ngành chế biến cũng giảm nhẹ, nhu cầu chung của quốc tế chưa khởi sắc".
Dù vậy, mức suy giảm trong nông nghiệp được bù đắp bởi tăng trưởng của ngành bán lẻ, các ngành xây dựng được hỗ trợ bởi tín dụng đang tăng. Các chuyên gia cũng nhận định giá cả có tăng nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Dự kiến, mức lạm phát 4% Ngân hàng thế giới đưa ra vẫn thấp hơn mục tiêu 5% cho năm 2016. Tình trạng mất cân đối tài khóa tích tụ từ nhiều năm nay cũng được cảnh báo khi nguy cơ đối mặt với tương lai già hóa dân số của Việt Nam đang đến rất gần. Điều này càng gây áp lực lên chính sách tài khóa của Việt Nam.
Ông Philip O'Keefe Chuyên gia kinh tế trưởng của WB cho biết: "Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh trên thế giới và điều đó lại đang diễn ra khi Việt Nam còn ở mức thu nhập thấp hơn so với hầu hết các nước có dân số già hiện nay. Già hóa dân số sẽ gây nên nhiều tác động kinh tế, xã hội sâu rộng. Nó sẽ ảnh hưởng lên thị trường lao động và mang lại nhiều thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và toàn bộ người dân nói chung".
Dù vậy, Ngân hàng thế giới vẫn cho rằng tốc độ tăng trưởng có chậm lại trong năm 2016 nhưng viễn cảnh kinh tế trung hạn của Việt Nam vẫn tích cực khi ổn định kinh tế vĩ mô vẫn được duy trì. Thời gian tới, muốn đạt tốc độ tăng trưởng cao, Việt Nam cần phải tiếp tục tái cơ cấu theo chiều sâu để tăng năng suất lao động, đồng thời Việt Nam cần có những chuẩn mực tốt và giám sát tốt hơn về môi trường.
Minh Loan, Khuất Minh, Nam Việt, Khiếu Minh (Ban Thời sự),nguồn: http://vtv.vn/kinh-te/ngan-hang-the-gioi-du-bao-gdp-viet-nam-chi-dat-6-trong-2016-20160719213001494.htm, 19/7/2016 (Hiền Bùi trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>