Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

CPI 8 tháng tăng thấp nhất trong 3 năm

03/09/2019

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2019 đã tăng 0,28% so với tháng trước do giá dịch vụ y tế, giáo dục tăng và ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Tính chung 8 tháng, CPI tăng 2,57% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng bình quân 8 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây. 


Theo Tổng cục Thống kê, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, 3 nhóm hàng giảm giá là giao thông, văn hóa giải trí và du lịch, bưu chính viễn thông.
Giá xăng dầu điều chỉnh giảm hai lần liên tiếp giúp giảm áp lực lên CPI
Nguyên nhân, giá xăng dầu điều chỉnh giảm hai lần liên tiếp, du lịch đã qua mùa cao điểm, cùng nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá làm giá các mặt hàng điện tử, điện lạnh giảm.
Tuy nhiên, có tới 8 nhóm hàng tăng giá là lương thực thực phẩm, y tế, giáo dục, hàng ăn và dịch vụ ăn uống, thuốc và đồ dùng gia đình…
Đơn cử, nhóm lương thực thực phẩm, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung thịt heo giảm (tính đến ngày 20/8/2019, tổng số heo bị tiêu hủy khoảng 4,4 triệu con với tổng trọng lượng khoảng 255.505 tấn), làm giá thịt heo tháng 8/2019 tăng 0,89% so với tháng trước, tác động đến CPI chung tăng 0,04%.
Ngoài ra, thời tiết nắng nóng kéo dài tại một số địa phương nên nhu cầu sử dụng điện, nước sinh hoạt tăng làm cho chỉ số giá điện tăng 0,33%, chỉ số giá nước tăng 0,28% so với tháng trước.
Cơ quan thống kê cho biết, lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tháng 8/2019 tăng 0,13% so với tháng trước, tăng 1,95% so với cùng kỳ; 8 tháng đầu năm 2019 so cùng kỳ năm trước tăng 1,9%.
Bình quân 8 tháng đầu năm so với cùng kỳ, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản, điều này phản ánh biến động giá chủ yếu do việc tăng giá lương thực, thực phẩm, giá xăng dầu, giá dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục.
Lạm phát cơ bản 8 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ tăng 1,9% phản ánh chính sách tiền tệ vẫn đang điều hành ổn định.
Từ đầu năm đến nay, diễn biến CPI vẫn nằm trong tầm kiểm soát. TS. Ngô Trí Long – chuyên gia kinh tế cho rằng, mục tiêu của Chính phủ kiểm soát CPI ở mức dưới 4% là khả thi, có thể thực hiện được nhưng cũng không thể chủ quan. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu đó, Chính phủ cần kiên trì triển khai những nhóm giải pháp lớn nhằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tăng trưởng, tiếp tục chính sách tiền tệ, tài khóa linh hoạt, chủ động để kiểm soát lạm phát. Đồng thời, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, cắt giảm thực chất các điều kiện kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa trong nước đối với hàng nhập khẩu, nâng cao chất lượng sản phẩm để hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam...
Đặc biệt, các ngành chức năng cần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh, không để dồn vào những tháng cuối năm; thực hiện lộ trình điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý vào thời điểm hợp lý, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2019...
Cũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo Điều hành giá 6 tháng đầu năm diễn ra mới đây, các chuyên gia cho rằng, cùng với mức tăng có thể chấp nhận được của chỉ số CPI, việc thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2019 cơ bản vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ nếu không có các diễn biến quá bất thường từ tình hình địa – chính trị và thị trường thế giới.
Đặc biệt, thời điểm cuối năm, dự báo nhu cầu hàng hóa tăng cao nên các cơ quan chức năng đang phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp phân phối, doanh nghiệp sản xuất chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dồi dào nhằm đảm bảo không có biến động mạnh.

Bảo Ngọc, nguồn: https://baomoi.com/cpi-8-thang-tang-thap-nhat-trong-3-nam/c/32008607.epi, ngày 29/8/2019 (TH trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>