Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

Chuyên gia kinh tế WB: Việt Nam cần thay đổi để phục hồi kinh tế tư nhân

15/01/2024

“Kinh tế tư nhân, doanh nghiệp địa phương tại Việt Nam cần được chú trọng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa’’...
 


Bà Dorsati Madani, Chuyên gia Kinh tế cấp cao của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, đưa ra khuyến nghị này tại phiên thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn thường niên lần thứ 16 Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2024 – Vietnam Economic Scenarios do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times và Bộ Ngoại giao phối hợp cùng tổ chức.
Trong phiên thảo luận với chủ đề “Bối cảnh quốc tế mới: Thách thức và động lực tăng trưởng mới đối với Việt Nam’’, bà Madani, cho biết kinh tế thế giới đang đối mặt các cuộc khủng hoảng chồng lấn: Đó là khủng hoảng kinh tế, chiến tranh Nga-Ukraine, lạm phát... WB dự báo rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, như tiêu dùng sụt giảm, các chính phủ tăng tiết kiệm sau nhiều năm sử dụng đáng kể nguồn vốn và ngân sách. Ngoài ra, môi trường chính sách cũng sẽ có những thay đổi. Hiện môi trường lãi suất đang cao và chưa có dấu hiệu giảm.
Theo bà Madani, hiện tại tăng trưởng kinh tế ở châu Âu vẫn chưa cải thiện đáng kể, còn Trung Quốc đang tăng trưởng chậm do các vấn đề nội bộ như thị trường bất động sản dù nhà chức trách rất nỗ lực vực dậy nền kinh tế. Tất cả những điều này sẽ tác động sâu sắc tới nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam. “Trong nội tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy đầu tư tư nhân đang ở mức rất thấp. Cùng với đó là xu hướng chững lại trong chi tiêu của người tiêu dùng. Đây là những yếu tố cần thời gian để phục hồi. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng gặp nhiều khó khăn. Do đó, cần có nhiều chính sách để hỗ trợ các lĩnh vực này”, bà Madani đánh giá.
Theo bà, Việt Nam cần thay đổi để phục hồi kinh tế tư nhân, cùng với đó dần phục hồi chi tiêu tiêu dùng trong nước. Ngoài ra, bên cạnh giao thương quốc tế, thương mại nội địa cũng phải được thúc đẩy. Thời gian tới, giá cả hàng hóa có thể sẽ không tăng, thậm chí giá một số mặt hàng sẽ giảm và lạm phát tại Việt Nam cũng như trên thế giới sẽ giảm. Đây là các yếu tố sẽ thay đổi triển vọng kinh tế Việt Nam và thế giới. “Chúng tôi dự báo sẽ có sự phục hồi từ từ và dần dần về mức trước đại dịch. Nhưng để đạt được điều này thì cần phải có chính sách điều hành khôn ngoan. Kinh tế tư nhân, doanh nghiệp địa phương tại Việt Nam cần được chú trọng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa”, vị chuyên gia của WB nhấn mạnh.
Toàn cảnh phiên thảo luận với chủ đề “Bối cảnh quốc tế mới:
Thách thức và động lực tăng trưởng mới đối với Việt Nam’’.
Ảnh: Việt Dũng
Bên cạnh các chính sách phục hồi kinh tế tư nhân, bà Madani cũng khuyến nghị Việt Nam tiếp tục chú trọng tới việc chuyển đổi xanh, chuyển đổi số. “Chúng tôi khuyến nghị các công cụ chính sách về thuế, tín dụng xanh để hỗ trợ các ngành công nghiệp, dần loại bỏ việc sử dụng than và chuyển sang các loại năng lượng sạch như gió, mặt trời”, bà Madani cho biết. Còn trong lĩnh vực tài chính, Chính phủ cần thúc đẩy các công cụ tài chính xanh như trái phiếu xanh và không chỉ áp dụng với các doanh nghiệp nhỏ.
Về phía các ngân hàng, vị chuyên gia WB nhấn mạnh giới ngân hàng cũng phải có kế hoạch hành động để hỗ trợ chiến lược xanh của Chính phủ. Bên cạnh đó, việc nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp cũng cần được chú trọng. “Tôi tin rằng tương lai của Việt Nam là chuyển đổi số và xanh. Và để đi đến tương lai đó, các bạn cần có những chính sách kinh tế vĩ mô phù hợp. Một điều quan trọng nữa là người dân, lớp trẻ và các thế hệ lao động cũng phải có các kiến thức về xu hướng này”, bà Madani chia sẻ. WB sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với cả Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như các chủ thể quan trọng khác của khu vực kinh tế tư nhân.

Nguyễn Tuyến, nguồn: https://vneconomy.vn/chuyen-gia-kinh-te-wb-viet-nam-can-thay-doi-de-phuc-hoi-kinh-te-tu-nhan.htm, ngày 11/01/2024 (HG trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>