Tin tức

Doanh nghiệp FDI cam kết đồng hành thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh

25/03/2024

Với thế mạnh về vốn, công nghệ, doanh nghiệp FDI đóng vai trò dẫn dắt, đồng hành cùng doanh nghiệp trong nước thực hiện mục tiêu Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh.
 


Chủ đề Tăng trưởng xanh năm nay là câu chuyện nối dài từ sự kiện năm 2023. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn thường niên quan trọng này được kết hợp với Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp FDI. Và cũng chính vì thế thì vai trò của các doanh nghiệp FDI trong việc thực hiện tăng trưởng xanh, phát triển bền vững được nhấn mạnh nhiều hơn nữa trong sự kiện.
Dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam mất 3,2% GDP vào năm 2020 do tác động của biến đổi khí hậu. Và con số này có thể lên đến 12 – 14,5% GDP vào năm 2050. Vì vậy, chúng ta cần đẩy nhanh các nỗ lực đối phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải. Với thế mạnh về vốn, công nghệ, quản trị, mạng lưới, thị trường, các doanh nghiệp FDI đóng vai trò tiên phong, dẫn dắt, đồng hành cùng doanh nghiệp trong nước thực hiện các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh. Tại diễn đàn, các doanh nghiệp cũng chia sẻ những cam kết, lộ trình, và đề xuất chính sách cho Việt Nam.
Ông Gabor Fluit – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết: “Các doanh nghiệp châu Âu hôm nay có những doanh nghiệp cam kết đầu tư 15 – 20 tỷ USD vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã rất nhanh chóng có những mục tiêu và chiến lược hành động tăng trưởng xanh và EuroCham sẵn lòng đồng hành. EuroCham rất mong Chính phủ Việt Nam cần có quy định pháp chế với những lĩnh vực mới như chíp bán dẫn về sản xuất bền vững để họ có thể tuân theo vừa đảm bảo sản xuất nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố bảo vệ môi trường”.
“Hiện nay có khoảng 10 ngàn doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam và con số này đang tăng lên, các đơn vị cũng đã từng bước chuyển đổi xanh dây chuyền sản xuất như dùng điện năng lượng tái tạo, tuy nhiên doanh nghiệp Hàn cũng mong muốn có những hợp đồng cung ứng điện năng lượng mặt trời từ phía các đối tác Việt Nam để tối ưu hoá chi phí sản xuất”, ông Hong Sun – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) cho biết.
Ông Stuart Livesey – Phó Chủ tịch Tiểu ban Phát Triển Xanh, EuroCham cho biết: “Việt Nam có rất nhiều tiềm năng có thể trở thành nhà cung ứng bền vững trong chuỗi cung ứng xanh của các doanh nghiệp FDI vì EuroCha nhận thấy việc áp dụng thực hành ôi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) hiện nay tại doanh nghiệp Việt Nam đang ngày một rõ nét và hiệu quả hơn. Chính phủ Việt Nam có thể có những ưu đãi về vốn, lãi suất cho các doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi xanh để nâng được năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên.
Ảnh: TTXVN
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi các doanh nghiệp FDI, nhà đầu tư nước ngoài đồng hành cùng Việt Nam thực hiện chuyển đổi xanh, phát triển bền vững với tinh thần “ba tiên phong”. Một là, tiên phong trong nhận thức, tư duy và hành động về tăng trưởng xanh. Hai là, tiên phong trong chuyển giao công nghệ, thúc đẩy nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo phục vụ tăng trưởng xanh. Ba là, tiên phong trong triển khai thực hiện các dự án tăng trưởng xanh. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định Việt Nam cam kết “ba bảo đảm”, đẩy mạnh “ba đột phá” và thực hiện “ba tăng cường” để các nhà đầu tư yên tâm hoạt động và phát triển.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đảm bảo thứ nhất là bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp. Thứ hai là bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ để các bạn yên tâm đầu tư lâu dài. Thứ ba là ổn định năng lượng theo hướng chuyển đổi xanh, hệ sinh thái xanh chuyển đổi xanh, phát triển chuyển đổi số, kinh tế số.
“3 đẩy mạnh” là đẩy mạnh đột phá về thể chế, đột phá về hạ tầng và đặc biệt hạ tầng về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số để doanh nghiệp có điều kiện để phát triển và giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh. Đột phá thứ 3 là đột phá về cải cách hành chính và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. “3 tăng cường” gồm tăng cường lòng tin giữa doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp FDI với Chính phủ và các cấp chính quyền. Tăng cường tính công khai, minh bạch, bình đẳng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nhanh, bền vững hướng vào tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, hợp tác công tư, tăng cường quản lý rủi ro cho doanh nghiệp.

VTV Digital, nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/doanh-nghiep-fdi-cam-ket-dong-hanh-thuc-hien-muc-tieu-tang-truong-xanh-20240319230235719.htm, ngày 20/3/2024 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>